Saturday, 16 Jun 2018
Learning Japanese

「1ヶ月」 và 「1ヵ月」 khác nhau ở đâu?

Tình cờ mình xem được một chương trình tivi khá hay có tên là 日本人も気づいていない 外国人が分からない 日本の差. Chương trình đưa ra những thông tin so sánh rất thú vị về những điểm khác nhau ở Nhật mà ngay bản thân người Nhật cũng không để ý. Ở bài viết này Wakuchan sẽ giới thiệu về 「1ヶ月」và「1ヵ月」khác nhau ở đâu. Cùng tìm hiểu xem nhé !

「1ヶ月」 và 「1ヵ月」 khác nhau ở đâu

「1ヶ月」và「1ヵ月」khác nhau ở đâu?

Cách đọc: Cả hai cách viết trên đều có chung cách đọc là 「いっかげつ」

Ý nghĩa: Một tháng

Nguồn gốc của từ 「いっかげつ」

Chữ Hán (còn gọi là Hán tự) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vào khoảng thế kỷ thứ III CN Hán tự bắt đầu du nhập vào Nhật Bản nhờ sự giao thương buôn bán giữa Nhật Bản và Triều Tiên.

Từ 「いっかげつ」này xuất phát từ 「一箇月」(đọc là Ikkagetsu) trong tiếng Trung. Khi du nhập sang Nhật, chữ 「箇」được đọc là 「か」(ka) cho nên khi viết sang tiếng Nhật tương ứng sẽ có 「か」(Hiragana) và「カ」(Katakana).

Từ cách đọc đó, khi viết 「いっかげつ」sang chữ Hán, người Nhật thường viết là 「1ヵ月」

「1ヶ月」và「1ヵ月」khác nhau ở đâu

Cách viết 「1ヶ月」bắt nguồn từ đâu?

Nhìn vào ký hiệu 「ケ」trong 「1ヶ月」hẳn nhiều người sẽ nghĩ đây là chữ 「ケ」(ke) trong Katakana. Song thực tế lại không phải như vậy ^^! Thực ra ký hiệu này chính là phần bên phải trong bộ trúc (竹冠) của chữ 「箇」(ka) trong từ 「一箇月」. Đây là cách viết tắt của người Trung Quốc. Dần dần, người Nhật cũng quen với cách viết giản lược này và trở nên phổ biến. Đến giờ thì ngay bản thân họ cũng dùng cả hai cách viết mà không để ý sự khác nhau của nó nằm ở đâu.

Kết luận

Như vậy, 「カ」bắt nguồn từ cách đọc của chữ 「箇」còn「ケ」là cách viết tắt giản lược của「箇」

Kết luận, các bạn có thể viết cả hai cách trên đều đúng.

Cách viết nào được sử dụng trên báo chí truyền thông?

Thực chất ra thì viết theo cách nào cũng đúng. Tuy nhiên 「ケ」là cách viết tắt giản lược nên gần như không được sử dụng trên báo chí hay truyền thông.

Trên báo chí hầu hết sử dụng cách viết 「1ヵ月」. Trên các văn bản hành chính thì sử dụng「1か月」còn khi ghi sau con số bằng chữ Hán thì viết là「一箇月」

 

Bình Luận

Comments

Post Comment