Thursday, 21 Jun 2018
Cuộc sống ở Nhật

Bí quyết để không mất tiền oan khi trả nhà ở Nhật

Tháng 2 tháng 3 hàng năm là mùa chuyển nhà ở Nhật. Nhiều người sẽ bắt đầu rục rịch tìm nhà để chuyển sang nơi ở mới. Hai nỗi lo lớn nhất khi chuyển nhà ở Nhật chính là: Chi phí khi trả nhà và có được hoàn tiền đặt cọc hay không?

Bài viết này sẽ lý giải cụ thể về các khoản chi phí khi trả nhà. Hãy cùng tham khảo nhé!!!

 

thue-nha-tai-nhat

 

Tiền đặt cọc (敷金) có được nhận lại khi trả nhà?

Tiền cọc (敷金) sẽ được hoàn trả lại khi bạn kết thúc hợp đồng nhà.

Thông thường, trong quá trình sử dụng nếu không có vấn đề gì phát sinh thì bạn sẽ được nhận lại tiền cọc. VD: Không có hỏng hóc trang thiết bị, tường nhà không bị vẽ bẩn,… Đương nhiên trong quá trình sinh hoạt sẽ không thể tránh khỏi những va chạm, trầy xước nhỏ. Những trầy xước hay hao mòn phát sinh tự nhiên trong quá trình sử dụng sẽ không bị tính phạt. Nhiều chủ nhà sẽ viện đủ mọi lý do để không trả lại bạn tiền cọc. Hãy tham khảo kỹ những nội dung bên dưới để không bị mất tiền oan nhé.

Tiền cọc nhận về = Tiền cọc ban đầu – chi phí dọn vệ sinh nhà (クリーニング代)

Sau khi trừ đi các khoản House Cleaningđền bù cho những hỏng hóc do cố ý, nếu số tiền cọc đã đóng ban đầu còn thừa thì bạn sẽ được nhận lại. Trường hợp tổng chi phí dọn vệ sinh và đền bù hỏng hóc quá lớn, bạn sẽ phải trả thêm tiền đền bù. Đương nhiên là không được nhận lại tiền cọc (vì đã bị trừ hết rồi).

Hiện nay có đến 90% các hợp đồng nhà yêu cầu người thuê phải chịu chi phí House Cleaning. Một khi đã kí kết hợp đồng, bạn bắt buộc phải thanh toán cho khoản này. Thông thường là phải thanh toán trước khi vào nhà.

Đừng ký gì cả cho đến khi bạn đã kiểm tra kỹ!

Khi trả nhà, thông thường sẽ có nhân viên bên cho thuê đến check lại tình trạng nhà. Tất nhiên là với sự chứng kiến của bạn. Sau khi mọi đồ đạc hành lý của bạn đã được dọn ra ngoài, nhân viên sẽ đem check list tới kiểm tra. Việc bạn cần làm đầu tiên, đó là xác nhận người phụ trách kiểm tra nhà.

Nhiều trường hợp người đến check nhà không phải là chủ nhà. Trong trường hợp này, đừng quên lấy danh thiếp của người đó. Bạn cũng cần hết sức lưu ý nếu người phụ trách là bên trung gian bất động sản. Lý do là vì có nhiều cơ sở gian lận thông đồng nhau để lấy tiền trung gian phí sửa sang lại nhà. Tất nhiên không phải ở đâu cũng thế nhưng cẩn thận thì sẽ tốt hơn!

Hãy xác nhận thật kỹ xem đó có phải hạng mục sửa sang thực sự cần thiết không, đã nhận được đồng ý của chủ nhà chưa,… Sau khi check xong, người phụ trách sẽ yêu cầu bạn xác nhận và ký tên vào biên bản. Trường hợp có điểm nghi vấn thì tuyệt đối đừng ký tên. Có thể họ sẽ dọa “nếu không ký thì sẽ không trả nhà được, sẽ phát sinh tiếp tiền thuê nhà,…”. Đó là vấn đề khác! Nếu bạn dọn hết hành lý, hoàn trả lại phòng thì bạn hoàn toàn có thể rời đi. Lưu ý bàn giao nhà và chi phí phải chịu khi trả nhà là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Làm rõ tỷ lệ đền bù bạn phải chịu

Đây là vấn đề khó nhất khi làm thủ tục trả nhà. Trên thực tế có luật quy định cụ thể về vấn đề này. Về cơ bản thì khi trả nhà bạn có trách nhiệm phải đưa mọi thứ về với hiện trang ban đầu trước khi bạn thuê. Cái này được gọi là phục hồi nguyên trạng (原状回復). Trên web có quy định cụ thể liên quan đến phạm vi phục hồi nguyên trạng và tỷ lệ đền bù chi tiết. Hãy tham khảo ở đây nhé.

Tất nhiên, không thể có chuyện bạn phải đền bù toàn bộ tiền để mua đồ mới thay vào. Bộ luật trên là căn cứ để xác định hao mòn tự nhiên, hao mòn theo thời gian, từ đó tính ra được chi phí đền bù phài trả. Hao mòn theo thời gian cũng được quy định cụ thể bằng con số. Không thể có chuyện bạn càng ở lâu chi phí trả nhà lại càng cao được!

Trách nhiệm thanh toán thuộc về bên nào?

Nếu bạn sinh hoạt bình thường, đương nhiên những trầy xước, vết bẩn do tự nhiên hoặc hao mòn tự nhiên bạn sẽ không phải chịu. Đây là quy định cơ bản trong bộ luật mình có dẫn link ở trên. Để phân tích cụ thể, mình sẽ gọi bên cho thuê là Owner (オーナー)và bên thuê là Tenant (入居者).

Chìa khóa (鍵)

Trường hợp không có hỏng hóc hay làm mất thì đây là khoản thuộc trách nhiệm của Owner. Tuy nhiên, nếu trong HĐ có quy định 「退去時負担にする」thì sẽ thuộc vào trách nhiệm của Tenant.

Trang thiết bị như điều hòa, bồn tắm, toilet…

Những hỏng hóc hư hại trong quá trình sử dụng thông thường sẽ thuộc trách nhiệm của Owner. Những hỏng hóc do lười vệ sinh (không lau chùi điều hòa…) sẽ tính vào trách nhiệm của Tenant.

Xung quanh các khu vực sử dụng nước

Nấm mốc, vết ố bám trên bồn tắm, toilet, bồn rửa mặt,… do lười vệ sinh sẽ thuộc trách nhiệm của Tenant. Những nấm mốc này rất phiền toái, đến nỗi người ta có hẳn một trang web chuyên về vấn đề này. Mời bạn tham khảo tại đây. Hãy dọn sạch từng khu vực nhỏ trước khi quá muộn!

Một số hạng mục khác

Tường và giấy dán tường

  • Trách nhiệm của Owner  Hao mòn tự nhiên do ánh nắng mặt trời, lỗ đinh treo tranh ảnh, vết ố đen sau tủ lạnh,…
  • Trách nhiệm của Tenant       Vết ố và mùi hôi do thuốc lá, đóng đinh, thủng lỗ, vết dầu mỡ bám trong bếp,…

Vết ố đen trên tường đằng sau tủ lạnh là vấn đề thường gặp nhất.

Về cơ bản, vết đen đằng sau tủ lạnh sẽ không bị tính vào chi phí đền bù của Tenant. Đừng lo lắng!

Trên thị trường có bán một số loại thuốc tẩy trắng có thể tẩy được vết ố trên giấy dán tường. Nếu vết ố có thể tẩy đi được thì sẽ không phát sinh đền bù. Còn nếu không, bạn sẽ phải chịu chi phí dán lại tường của khu vực bị ố bẩn đó. Chi phí này có thể lên tới vài chục man đấy !

Sàn (flooring)

Những vết trầy xước lớn trên bề mặt sàn sẽ thuộc trách nhiệm của Tenant. Hãy thật cẩn thận khi di chuyển đồ đạc cồng kềnh (tủ lạnh, máy giặt…). Confirm kỹ xem có bị trầy xước ở đâu không nhé. Tùy thuộc vào tình trạng vết xước, nhiều trường hợp phải thay mới khu vực sàn đó. Lúc này chi phí sẽ được tính toán cụ thể và thông báo cho bạn.

Chiếu tatami (畳)

Trường hợp chiếu quá bẩn thì sẽ thuộc trách nhiệm của Tenant. Tuy nhiên khi thay mới thì sẽ chỉ tính theo đơn vị từng cái một chứ không phải toàn bộ phòng. Trường hợp owner yêu cầu bạn chịu chi phí thay mới toàn bộ thì đây là hành vi phạm luật. Những chiếu không bị bẩn mà thay thì sẽ thuộc trách nhiệm owner.

 

Bình Luận

Comments


Post Comment