Tuesday, 17 Jul 2018
Cuộc sống ở Nhật

Hướng dẫn giao thông đi lại tại Osaka

Hồi mới sang Nhật mình còn khá “gà” về khoản giao thông đi lại nên toàn bị lạc lên lạc xuống. Không thì cũng méo mặt vì “viêm màng túi” (toàn đi taxi) do không biết sử dụng các phương tiện công cộng. Trong bài viết này, wakuchan sẽ giới thiệu về giao thông đi lại tại Osaka. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn.

giao-thong-di-lai-tai-osaka

Giao thông đi lại tại Osaka – Một số phương tiện công cộng

Tàu điện ngầm (地下鉄)

Thành phố Osaka hiện có 8 tuyến tàu điện ngầm hoạt động. Mỗi tuyến đường sắt có một màu chủ đạo (テーマカラー) và kí hiệu alphabet riêng. Các bạn có thể dựa vào màu sắc để phân biệt các tuyến tàu trên các bảng hướng dẫn. Ngoài ra, mỗi ga tàu đều được định danh bằng kết hợp chữ cái alphabet + con số. Điều này rất tiện khi bạn muốn hỏi thăm về một ga tàu nào đó. Trên tàu cũng có hiển thị hướng dẫn bằng tiếng Anh và tiếng Nhật rất tiện lợi.

Phí tàu điện

Cụ thể về vé tàu của trẻ em (với xe buýt cũng tương tự):

小児:Quy định từ 6 đến 12 tuổi

Với 幼児 (Từ 1 đến 6 tuổi) thì quy định như sau:

Trường hợp đi kèm người lớn thì tối đa miễn phí 2 trẻ.

Trường hợp có trên 2 trẻ hoặc trẻ đi một mình thì tính phí 小児 . Trẻ dưới 1 tuổi được miễn phí

 

Tham khảo: Sơ đồ các tuyến tàu điện ngầm tại Osaka

Xe buýt

Đặc trưng xe buýt của thành phố Osaka: Thân xe màu kem, có kẻ line màu xanh lá hoặc xanh da trời.

Khu vực hoạt động: Toàn bộ khu vực thuộc thành phố Osaka.

Cách sử dụng: Lên xe cửa giữa (trường hợp xe có một cửa thì lên cửa trên đầu xe). Xuống xe cửa trước. Khi muốn xuống xe phải bấm nút 降車.

Cách trả tiền bus: Khi xuống xe, hãy nhét tiền (coin/ tiền giấy) vào máy thu tiền bên cạnh ghế lái xe, hoặc chạm thẻ IC vào máy thu tiền.

Giá vé: Bình quân người lớn 210 yên, trẻ em 110 yên

Một số loại vé tiện ích khác

Vé 回数カード

Với loại vé này bạn có thể đi bất cứ tuyến tàu điện và xe buýt nào tại Osaka. Vé người lớn là 3,000 yên/vé, sử dụng được với giá trị 3,300 yên. Vé trẻ em là 1,500 yên/vé, sử dụng được với giá trị 1,650 yên. Đặc biệt, vé này không giới hạn thời gian sử dụng.

Cách sử dụng:

Đối với tàu điện ngầm: Nhét trực tiếp vé vào máy soát vé ở ga. Mỗi một ga sẽ tính là 180 yên với người lớn và 90 yên với trẻ em. Khi xuống tàu ra cửa soát vé bạn lại nhét vé của mình vào máy soát vé. Khi đó số tiền trong vé sẽ bị trừ đi tương ứng với số ga bạn đã đi.改札機へ投入

※Trường hợp số tiền còn lại trong 回数カード không đủ chi trả cho 1 ga, bạn sẽ không thể ra khỏi cửa soát vé.
・Mua thêm 回数カード mới và nhét cả hai vé vào máy soát vé
・Bạn có thể bù thêm số tiền còn thiếu bằng tiền mặt. Hãy nhét vé vào máy tính lại tiền vé (gần cửa soát vé) và bù thêm số tiền còn thiếu.

Đối với xe buýt: Khi xuống xe, hãy nhét vé vào máy thu tiền bên cạnh ghế lái xe. Tiền vé sẽ được trừ trực tiếp vào vé. Người lớn 210 yên, trẻ em 110 yên. Trường hợp tiền còn lại không đủ thanh toán thì dùng tiền mặt bù vào chỗ còn thiếu.

1日乗車券「エンジョイエコカード」

Người lớn: 800 yên (cuối tuần và ngày lễ 600 yên)

Trẻ em: 300 yên

Sử dụng được cả với tàu điện ngầm và xe buýt. Bạn chỉ cần nhét vé này vào cửa soát vé, máy sẽ tự động in ngày mà bạn sử dụng lên vé. Trong ngày đó bạn tự do sử dụng toàn bộ hệ thống tàu điện và xe buýt tại Osaka (norihodai). Ngoài ra, bạn cũng có thể được giảm giá vé vào cửa một số địa điểm tham quan. Vé này không giới hạn thời hạn sử dụng. Tuy nhiên bạn chỉ sử dụng được vé vào một ngày duy nhất.

Nơi bán: Tham khảo tại đây

Thẻ IC Pitapa

Đây là dạng thẻ tàu trả sau trừ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn. Đơn vị tính tiền theo tháng (từ ngày 1 đến cuối tháng). Bạn có thể đi tàu hoặc xe buýt chỉ với một thẻ Pitapa tiện lợi. Pitapa cũng hỗ trợ giảm giá tùy vào loại thẻ bạn sử dụng và quãng đường bạn chỉ định (free style và my style). Cụ thể hãy tham khảo tại đây.

Hệ thống đường sắt khác và xe buýt limousine

Ngoài các phương tiện công cộng của thành phố, Osaka còn có nhiều tuyến đường sắt tư nhân hoạt động như JR, … Mỗi hệ thống đều phân chia thành các loại tàu như: tàu thường (dừng ở tất cả các ga), tàu nhanh (快速・急行・快速急行・特急)chỉ dừng ở một số ga lớn.

JR

Đây là mạng lưới đường sắt lớn nhất tại Nhật. Gần như JR có mặt trên khắp Nhật Bản. Ở thành phố Osaka có tuyến JR Nishi Nihon (JR 西日本)

Các tuyến đường sắt khác

Ngoài tàu điện ngầm và JR, Osaka còn có các tuyến đường sắt khác như: 阪急、京阪、阪神、近鉄、南海…

Truy cập vào đây để nắm được nhiều thông tin hấp dẫn.

Cách di chuyển tới sân bay Kansai từ Osaka

Đi bằng tàu điện

  • Tuyến JR xuất phát tại ga Osaka: 関空快速 khoảng 65 phút.
  • Line JR xuất phát tại ga Tennoji: đi bằng 特急はるか mất 30 phút, đi bằng 関空快速 mất khoảng 45 phút
  • Tuyến JR xuất phát tại ga Shin Osaka: đi bằng 特急はるか mất khoảng 50 phút

Di chuyển bằng Limousine bus

  • Xuất phát tại trước ga Osaka: khoảng 60 phút
  • Xuất phát từ sân bay Osaka (Itami): khoảng 75 phút
  • Đi từ USJ: khoảng 70 phút

Taxi

Phương tiện không thể thiếu tại các thành phố của Nhật đó chính là taxi. Hãy để ý các taxi chạy trên đường, nếu ô bên phải trước kính xe hiện đèn màu đỏ và có ghi 「空車」tức là xe đang không chở khách. Hãy vẫy tay để dừng xe lại. Ở những khu vực có chỗ đợi taxi (タクシー乗り場) thì hãy xếp hàng lần lượt theo thứ tự. Bạn cũng có thể gọi đến trung tâm điều xe (タクシー営業所) để yêu cầu xe đến địa chỉ cần. Ở Nhật không có văn hóa tiền boa (tip) khi đi taxi.

 

Bình Luận

Comments

Post Comment