Thursday, 12 Jul 2018
Mẹ Việt Ở Nhật

Mẹ Việt ở Nhật – Khi nào nên dạy con đánh răng?

Mọc răng là sự kiện đánh dấu một bước tiến mới trong sự phát triển của các bé. Tùy thể trạng của từng bé thời gian mọc răng sẽ khác nhau. Có bé 5-6 tháng đã mọc răng, có bé ngoài 1 tuổi mới nhú chiếc răng đầu tiên. Những chiếc răng đầu tiên mọc lên trong khuôn miệng bé gọi là răng sữa. Thỏ nhà mình hơn 8 tháng mới bắt đầu mọc răng. Hẳn là các mẹ sẽ rất lo lắng những chiếc răng xinh xinh ấy sẽ bị “sâu gặm” đúng không? Mình cũng rất muốn chải răng cho con, nhưng mới nhú lên được 2-3 chiếc nên không biết phải làm sao cho đúng. Hãy cùng tham khảo bài viết này để dạy con đánh răng đúng cách nha các mẹ.

day-con-danh-rang-o-nhat

Nên dạy con đánh răng từ khi nào?

Đa số các bé bắt đầu mọc răng trong khoảng từ 5 ~ 8 tháng tuổi. Đến khoảng 2 ~ 3 tuổi là gần như mọc đủ răng. Tuy nhiên thời điểm bắt đầu mọc răng sẽ khác nhau tùy từng bé. Bé nào sớm thì mọc răng từ 2 tháng tuổi. Bé nào chậm hơn thì 9 – 10 tháng hoặc 1 tuổi trở ra mới bắt đầu mọc. Bố mẹ đừng lo lắng nhé.

Hãy dạy con đánh răng, nói cách khác hãy bắt đầu đánh răng cho con từ khi răng mới mọc. Ban đầu chưa cần dùng bàn chải đánh răng. Có thể dùng khăn xô để đánh răng cho con. Ở nhà mình cứ hai lần sáng – tối dùng khăn xô “lau” răng cho con. Hồi Thỏ chưa mọc răng mình chỉ cần nói: “Đánh răng nào” là con ngoan ngoãn há miệng ra. Giờ có răng con bắt đầu thích cắn và không muốn cho mẹ khuấy ngón tay trong miệng nữa. Phải hát hoặc làm trò thì con mới cho mẹ “lau răng” ^^!

Khi con bắt đầu mọc răng cửa dưới

Thông thường, các bé sẽ mọc 2 răng cửa dưới trước tiên. Các răng ở dưới có thể tự làm sạch bằng nước bọt nên mẹ chưa cần dùng đến bàn chải. Ngoài ra nếu con chưa bắt đầu ăn dặm (離乳食) thì không có thức ăn bám vào răng của con. Do đó cũng chưa cần thiết dùng bàn chải để chải răng cho con.

Trong giai đoạn này, điều quan trọng hơn cả không phải là làm sao đánh răng cho con thật sạch, mà là “tạo cho con thói quen đánh răng”. Các con cũng sẽ rất khó chịu khi có ai đó chạm vào trong miệng của mình. Hãy bắt đầu bằng cách đặt con nằm trên đùi mình, quan sát bên trong khoang miệng của con. Khi đã quen với tư thế đó rồi thì bắt đầu dùng khăn xô sạch lau răng cho con ngày từ 1~2 lần.

Khi con mọc răng cửa trên

Răng cửa trên bắt đầu mọc sau khi 2 răng dưới nhú lên. Theo hội nha khoa nhi ở Nhật, khi nào trẻ mọc 4 răng cửa trên thì nên bắt đầu dùng bàn chải đánh răng.

Ở giai đoạn này, các con đã bắt đầu ăn dặm nên thức ăn dễ mắc lại trên răng. So với răng dưới thì răng trên khó được làm sạch bởi nước bọt. Nếu chỉ dùng khăn xô thì sẽ khó lấy được hết thức ăn bám trên răng. Đây là một trong số các lý do nên dùng bàn chải đánh răng cho con.

Không nên đột ngột dùng bàn chải đánh răng cho con ngay. Hãy cho con tiếp xúc làm quen dần với bàn chải. Khuyến khích các mẹ dùng bàn chải có đầu nhỏ, sợi mềm, đầu sợi tròn. Như vậy sẽ không làm tổn thương đến lợi của con.

Khi con từ 1 tuổi rưỡi trở lên, về cơ bản đã có thể tự cầm bàn chải và đưa được vào trong miệng. Còn trước đó thì bố mẹ nên chịu khó đặt con lên đùi và làm sạch răng miệng cho con.

Tại sao trẻ sơ sinh cũng cần đánh răng?

Tương tự như răng người lớn, răng của trẻ sơ sinh rất dễ bị sâu. Khi răng sữa (乳歯) bắt đầu mọc thì các vi khuẩn thường trực trong miệng sẽ bắt đầu phát triển.  Các khuẩn này sẽ sử dụng lượng đường tạo axit làm tan men trên bề mặt răng.

Trong quá trình ăn dặm và uống sữa, lượng đường sẽ vẫn còn lưu lại trong miệng trẻ. Bằng việc phân giải lượng đường này, các vi khuẩn sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn dẫn đến dễ sâu răng. Do đó, đánh răng cho con ngay từ khi còn sơ sinh là việc làm hết sức quan trọng.

Tần suất và thời gian đánh răng cho trẻ sơ sinh

Ở công ty mình cứ sau bữa trưa là mọi người lại xếp hàng vào toilet đánh răng. Người lớn ở Nhật có thói quen đánh răng sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh thì chỉ cần 1~2 lần/ngày là được. Khi con đã bắt đầu ăn dặm, tốt nhất nên tạo thói quen chải răng sau mỗi bữa ăn. Lúc nào con không hợp tác thì nên cho con uống chút nước lọc ấm. Uống nước sẽ giúp khoang miệng được sạch hơn.

Ban đầu với mỗi răng nên chải răng khoảng 5s. Khi con ngủ lượng nước bọt tiết ra giảm đi nên rất dễ sâu răng. Do đó tạo thói quen đánh răng trước khi ngủ là rất quan trọng.

Con không chịu hợp tác thì phải làm sao?

Cho đến khi được 1 tuổi, phần lợi nối từ sau môi trên đến nướu răng rất gần với răng. Nếu dùng bàn chải rất dễ làm đau hoặc chảy máu phần này. Các con sẽ không chịu hợp tác đánh răng nữa. Các mẹ hãy thật nhẹ nhàng và tránh chỗ lợi này ra nhé.

Khi con tỏ ra khó chịu, đừng cố ép con phải há miệng đánh răng. Hãy động viên con để có thể đánh răng một cách thoải mái. Các mẹ cũng có thể mua bàn chải có in hình nhân vật các con thích, hoặc cho con xem các video dạy đánh răng cho trẻ để con thêm hứng thú.

Trường hợp trẻ vẫn không chịu hợp tác thì hãy đưa con đến gặp nha sĩ để được tư vấn nhé.

Bình Luận

Comments

Post Comment