Monday, 18 Jun 2018
Mẹ Việt Ở Nhật

Sinh con ở Nhật – Giai đoạn đầu mang thai

Mình sinh bé gái đầu lòng tại Nhật. Lần đầu tiên mang thai, kinh nghiệm chưa có lại ở một đất nước xa xôi, mình đã rất lúng túng và bỡ ngỡ. Hy vọng những chia sẻ của mình có thể giúp ích cho các mẹ mong muốn sinh con ở Nhật.

sinh-con-o-nhat

 

Mình tổng hợp lại những điều cần biết trong giai đoạn đầu mang thai ở Nhật như sau:

  1. Thử thai
  2. Chọn phòng khám/bệnh viện và đăng ký thủ tục khám lần đầu
  3. Nhận sổ mẹ con và tài liệu hướng dẫn từ quận nơi mình sinh sống
  4. Bổ sung dinh dưỡng cần thiết khi mang thai
  5. Một số từ vựng liên quan đến khám thai

Dấu hiệu mang thai

Hồi mới cấn bầu, mình rất hay có triệu chứng chóng mặt, đặc biệt là những lúc nằm xuống hoặc ngồi dậy. Đợt đó mình cứ nghĩ mình bị thiếu máu, hoặc suy nhược cơ thể bla bla. Tuy nhiên do công việc quá bận nên mãi không thể thu xếp được lịch đi khám. Gần đến kỳ kinh mình cũng thấy các dấu hiệu như: bụng dưới đau lâm râm, người mệt mỏi,… Và sát ngày kinh mình thấy có ra một chút máu nhạt như màu máu cá (^^;). Nên mình cũng chỉ đoán là mệt mỏi do sắp đến ngày thôi chứ không nghĩ là có tin vui. Đến khi chậm kinh khoảng một tuần thì mình đã đi mua que thử về thử. Và ….ten ten, em #Thỏ đã đến với vợ chồng mình như thế đấy (#^^)~

Que thử thai

Que thử thai trong tiếng Nhật là 妊娠検査薬 (にんしんけんさやく). Bạn có thể mua tại bất cứ quầy thuốc (ドラッグストア hoặc 薬)nào ở Nhật. Hãy tìm ở khu bán đồ vệ sinh phụ nữ hoặc quầy bán dụng cụ tránh thai (コンドーム) nhé. Que thử thai ở Nhật rất đa dạng và tiện dụng, có loại bán đơn từng chiếc hoặc hộp hai chiếc một. Tất nhiên là mua nhiều sẽ được giá rẻ hơn rồi ^^~

mang thai ở nhật - que thử

Que thử thai của Nhật cho kết quả rất nhanh và chính xác. Bạn có thể thử trước ngày dự kinh (月経予定日) khoảng vài ngày là có thể check được rồi. Tuy nhiên để chắc chắn hơn thì nên để sau khi chậm kinh khoảng một tuần nhé.

Giá trung bình của que thử thai (chưa thuế) là khoảng ¥800 (loại 1 chiếc) và từ ¥1200~ (loại hộp 2 chiếc). Bạn cũng có thể mua rẻ hơn nếu đặt hàng online nhé.

>> Tham khảo tại đây

 

Chọn phòng khám/bệnh viện và đăng ký khám lần đầu

Người Nhật thường khám thai ở phòng khám sản phụ khoa (産婦人科) hoặc bệnh viện có khoa sản (産科). Hãy tìm hiểu một số phòng khám/bệnh viện gần nhà qua internet. Mình hay lên mạng tìm đọc các ロコミ đánh giá của người Nhật về dịch vụ của từng nơi rồi quyết định. Sau khi tìm được nơi khám ưng ý, hãy gọi điện đến để book lịch khám lần đầu (初診予約). Khi đi khám đừng quên mang theo thẻ bảo hiểm (保険証) nhé.

>>Tham khảo review của người Nhật tại đây

Vì khám thai đụng chạm đến nhiều từ ngữ chuyên ngành nên một trong hai người vợ hoặc chồng cần có khả năng tiếng Nhật kha khá nhé. Nếu không tìm được thông tin phòng khám, bạn cũng có thể lên quận (区役所) để được hướng dẫn cụ thể.

Khám thai lần đầu

Khi đến khám, nhân viên 受付 (lễ tân) sẽ hỏi bạn đến khám gì hay đau ở đâu. Bạn chỉ cần nói: 妊娠(にんしん)しているみたいですが。。。là họ sẽ biết. Sau khi trình thẻ bảo hiểm, hãy điền các thông tin tên tuổi, tiền sử bệnh tật,…vào tờ khai có sẵn (問診票). Bạn có thể tham khảo mẫu tại đây.

Sau đó họ sẽ đưa cho bạn một cái cốc có ghi tên bạn và yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu. Thường trong toilet sẽ có một ô nhỏ để bạn đặt mẫu nước tiểu vào. Y tá sẽ xét nghiệm mẫu nước tiểu của bạn. Nếu kết quả là đã mang thai thì bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò xem thai đã vào tử cung chưa. Thường với thai khoảng 5 – 6 week thì đã có túi thai (胎嚢) trong tử cung. Bác sĩ sẽ hẹn tái khám vào khoảng 7 – 8 week để xem đã có tim thai (心拍) chưa. Tùy từng người sẽ biết tim thai sớm hay muộn. Như mình là thai khoảng 9 week mới biết được tim thai. Sau khi có tim thai bác sĩ sẽ thông báo ngày dự sinh (出産予定日) cho bạn.

Nhận sổ mẹ con và tài liệu hướng dẫn của quận

Khi chắc chắn đã mang thai, hãy ra quận (区役所) nơi mình sống để khai báo mang bầu (妊娠届). Nhân viên quận sẽ kiểm tra thẻ ngoại kiều và thẻ my number của bạn. Nhiều nơi còn yêu cầu cả giấy khám thai lần đầu. Hãy giữ lại những giấy tờ đã nhận được từ phòng khám. Sau khi điền vào 妊娠届 thì quận sẽ cấp cho bạn một loạt các giấy tờ hướng dẫn. Trong đó có 3 thứ quan trọng nhất. ①Sổ mẹ con (母子手帳) – theo dõi sức khỏe mẹ và bé. ②Sổ tay kiểm tra sức khỏe của mẹ (妊婦健康診査受診手帳). Trong sổ này có 14 phiếu hỗ trợ chi phí khám thai. Khi đi khám nếu trình phiếu này ra bạn sẽ được giảm tiền khám hoặc không mất phí (tùy nơi). ③Sổ tay tiêm chủng của con (予防接種手帳).

Ngoài ra còn có các pamphlet giới thiệu lớp học tiền sản cho bố mẹ. Các buổi hướng dẫn về sinh đẻ và chăm sóc em bé rất hữu ích. Bạn còn được nhận móc khóa siêu cute おなかに赤ちゃんがいます (trong bụng có em bé). Khi móc vào túi xách thì bạn sẽ được nhường chỗ hoặc ngồi ghế ưu tiên trên tàu xe,…

Lưu ý nếu chuyển nhà sang quận khác thì bạn phải trả lại cuốn sổ có phiếu hỗ trợ khám. Hãy đến quận mới để xin cấp sổ khác nhé.

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết khi mang thai

Axit folic (葉酸)sắt (鉄) và canxi (カルシウム) là 3 vitamin quan trọng hàng đầu. Bổ sung axit folic sẽ giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Nếu có điều kiện, bạn nên bổ sung axit folic từ 3 tháng trước khi mang thai. Bạn có thể bổ sung qua đường ăn uống như: rau cải xanh, bí đỏ, măng tây,…

Một số sản phẩm bổ sung vitamin tốt trên thị trường

①Bổ sung axit folic và sắt của Pigeon:

viên uống mang thai ピジョン 葉酸プラス 60粒 

Link mua Rakuten

Link mua Amazon

 

 

 

② Viên uống bổ sung axit folic kèm sắt và canxi:
ピジョンサプリメント 葉酸カルシウムプラス(60粒)

Link mua Rakuten

Link mua Amazon

 

 

 

 

Bình Luận

Comments

Post Comment