Friday, 13 Jul 2018
Cuộc sống ở Nhật

Một số mẹo tiết kiệm chi phí tại Nhật (P1)

Người nhà ở Việt Nam hay thắc mắc tại sao đi làm ở Nhật lương cao mà không tiết kiệm được nhiều. Đó là vì chi phí sinh hoạt ở Nhật quá đắt đỏ, nhiều khoản thuế má phải đóng. Bạn nào độc thân hoặc mới chỉ có hai vợ chồng còn đỡ. Khi có con rồi mới thực sự là tốn kém. Wakuchan sẽ chia sẻ một số mẹo tiết kiệm chi phí tại Nhật của chính bản thân người Nhật. Hy vọng có thể giúp ích cho các mẹ, các chị không còn phải đau đầu tính toán chi tiêu nữa. Tất nhiên, mình cũng phải học theo mới được (o^^o)/

tiet-kiem-chi-phi-tai-nhat

Chiến lược tiết kiệm chi phí tại Nhật

Nhà ở (住宅)

Không quá quan trọng việc phải thuê nhà ở gần ga

Khi chuyển nhà, thường mọi người có tâm lý thích ở gần các ga tàu cho tiện đi lại. Nếu chịu khó thuê nhà xa ga, tăng thời gian đi bộ khoảng 15~20 phút/chiều (hai chiều khoảng 30~40 phút) thì bạn có thể thuê nhà với giá rẻ hơn hiện tại khoảng vài man. Tất nhiên là với điều kiện nhà ở nằm ở mức chấp nhận được, không quá tồi tàn. Giả sử tiền nhà mỗi tháng tiết kiệm được 3 man thì bạn sẽ tiết kiệm được 36man/năm. Và 5 năm bạn đã có thể bỏ ra được 180 man! Một con số không hề nhỏ (tính riêng khoản tiền nhà thôi nhé!)

Tất nhiên cũng tùy quan niệm của mỗi người. Có người muốn tiết kiệm thời gian đi lại, có người lại muốn tiết kiệm chi phí thuê nhà. Nếu thuê nhà xa ga ra một chút thì khoản để dành được cũng không hề nhỏ. Bạn thử cân nhắc xem sao nhé.

Nhà mình hiện tại ra ga Higashi Mikuni (東三国) chỉ khoảng 4 phút đi bộ. Nhà rộng tầm 45㎡. Giá 6man5/tháng (khoảng 13 triệu VND). Hai vợ chồng cùng đi làm xa, lại có con nhỏ nên đành chọn nhà gần ga cho tiện đi lại vậy T.T

Thuê nhà của shi (府営・市営住宅)

Đây là nhà của thành phố dành cho đối tượng gia đình có thu nhập thấp. Giá thuê nhà khá rẻ, trung bình chỉ khoảng từ 2 man~ đối với một hộ gia đình. Diện tích phòng ở khá rộng rãi và thoải mái. Tuy nhiên, điều kiện là dành cho hộ gia đình có thu nhập thấp nên không phải ai cũng có thể vào thuê. Đặc biệt sẽ có ưu tiên cho những gia đình nào có người khuyết tật, bố/mẹ đơn thân hoặc đang được hưởng các chính sách trợ cấp xã hội,…

Điều kiện để được thuê nhà của Shi là tổng thu nhập tháng của gia đình dưới 158,000 yên. Các bạn có thể tham khảo cách tính thu nhập theo tháng của hộ gia đình có 2 người đi làm (có thu nhập) tại đây. Trường hợp gia đình có con nhỏ chưa học tiểu học, nếu tổng  thu nhập dưới 214,000 yên/tháng cũng có thể đăng ký thuê nhà của shi.

Tham khảo tại đây để biết thêm thông tin cụ thể về điều kiện thuê nhà của shi nhé.

Sử dụng Credit Card (クレジットカード)

Credit card là một loại thẻ rất tiện ích xong cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi sử dụng. Nếu làm mất thẻ hoặc để lộ thông tin thẻ cho người khác, bạn rất dễ bị “đánh cắp” tiền. Tuyệt đối không tiết lộ thông tin thẻ cho bất cứ ai khác nhé.

Chỉ nên sử dụng 1 ~ 2 thẻ credit

Bạn có thể đăng ký thẻ credit tại Nhật hoàn toàn miễn phí, thủ tục cũng đơn giản và không giới hạn số lượng. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều thẻ thì sẽ rất khó tích điểm (ポイント). Dẫn đến là nhiều point bị quá hạn không sử dụng được nữa, hoặc tích được lẻ tẻ không được bao nhiêu. Do vậy chỉ nên dùng 1 ~ 2 thẻ thôi nhé. Chả hiểu sao mình đăng ký thẻ credit năm lần bảy lượt đều không được (#x_x)o

Thanh toán các chi phí công cộng (公共料金) bằng credit card

Hiện tại bạn có thể thanh toán chi phí điện, ga, nước, phí bảo hiểm hoặc nenkin qua credit card. Nếu  thanh toán qua credit card bạn sẽ được tích điểm, dùng mua sắm hoặc chi trả các khoản khác đều được.

Tiền điện thoại

Ở Nhật thì ai ai cũng スマホ (Smart phone) rồi. Tuy nhiên chi phí dùng điện thoại của các nhà mạng lớn khá đắt. Trung bình một tháng phải trả từ 6,000 yên đến hơn 10,000 yên (khoảng 2 triệu VND @@). Thử xem có cách nào xén bớt đi không nhé 😉

Sử dụng SIM điện thoại giá rẻ

Nếu dùng SIM giá rẻ, tiền điện thoại mỗi tháng phải trả có thể chỉ rơi vào khoảng 1,000 yên thôi. Nếu trước kia tiền điện thoại của bạn là 8,000 yên/tháng thì bạn đã bỏ ra được 7,000 yên rồi đó. Như vậy thì một năm sẽ tiết kiệm được khoảng hơn 80,000 yên. Đủ để mua được một cái laptop rồi đó ^^#

Nhà mình hai vợ chồng đều đang dùng AU, một tháng cũng tầm 1man5 tiền điện thoại. Sắp tới hết hạn HĐ 2 năm mình cũng sẽ chuyển sang dùng SIM giá rẻ cho “tiết kiệm”. Hehe :))

Cancel (解約) những App mất phí hoặc những Option không sử dụng

Hãy hủy toàn bộ những App hoặc option mất phí mà bạn không hề sử dụng. Trường hợp hủy bớt option mất phí 525 yên/tháng thì một năm bạn cũng tiết kiệm được 6,300 yên rồi đó.

Tài khoản ngân hàng

Sử dụng Internet Banking

Ngân hàng điện tử (Internet Banking) thường có lãi gửi cao hơn so với các chi nhánh ngân hàng. Ngoài ra chi phí chuyển khoản cũng có rẻ hơn một chút. Tiện lợi mà lại không cần phải đi xa.

Lựa chọn gói gửi tiền định kỳ tích lũy tự động (自動積立定期預金)

Vào một ngày cố định hàng tháng, tiền sẽ trừ tự động từ tài khoản tiền gửi thông thường vào tài khoản tiết kiệm tích lũy của bạn. Với bạn nào hay táy máy tiêu tiền (trong đó có mình) thì nên sử dụng dịch vụ này để giữ tiền nhé.

Chi phí điện nước sinh hoạt

Sử dụng vòi sen loại tiết kiệm nước (節水シャワーヘッド)

Là thiết bị vòi sen có chức năng tiết kiệm nước. Tiết kiệm nước thì chi phí nước và gas cũng có thể giảm đáng kể. Bạn có thể tiết kiệm được từ 1~2 man/năm nếu tiết kiệm nước triệt để. Nhà mình tháng nào cũng đều đều hơn 4,000 yên tiền nước. Chưa biết làm sao để giảm bớt đi đây ==”

Dùng toilet có chức năng xả tiểu tiện/đại tiện riêng

Hồi ở VN nhà mình có dùng toilet kiểu này. Đi nhẹ thì lượng nước xả chỉ bằng khoảng 1/2 đi nặng thôi. Nhưng sang Nhật thì hầu hết nhà mình ở đều chỉ có một núm vặn, lượng nước xả ra như nhau rất lãng phí.

Lựa chọn nhà cung cấp điện với plan phù hợp

Từ tháng 4/2016, bạn có thể lựa chọn mua điện của nhà cung cấp mà bạn thích. Mỗi nhà cung cấp có thiết kế riêng plan sử dụng điện khác nhau. Ví dụ ban ngày bạn đi làm suốt không ở nhà, chỉ sử dụng điện buổi tối thì có thể chọn gói [夜得プラン]. Nếu tiết kiệm khoản này thì mỗi năm bạn có thể để ra thêm được khoảng 3 man.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh theo mùa

Mùa hè nên set nhiệt độ khoảng 「中」, mùa đông nên để là「弱」

Theo thống kê, nếu bạn set nhiệt độ tủ lạnh từ 「強」xuống「中」thì có thể tiết kiệm được 1,400 yên/năm.

Không sử dụng chức năng ủ nóng (保温) của nồi cơm điện

Dùng chức năng ủ nóng của nồi cơm điện cũng khá tốn điện. (OMG mình hay ủ cơm nếu tối hôm trước còn thừa nhiều T.T). Nếu thừa nhiều cơm nên bảo quản trong tủ lạnh, khi nào ăn đem quay lò vi sóng là xong.

Sử dụng bếp ga có hiệu suất lớn

Nếu dùng bếp ga có hiệu suất lớn thì chi phí một năm có thể giảm 3,000 yên so với bếp ga thường. Cách này cũng có thể tiết kiệm 14,000 yên/năm so với dùng bếp từ IH.

Mở tủ lạnh không quá 3s

Hãy nghĩ xem mình cần lấy thứ gì trước khi mở tủ lạnh. Mở tủ lạnh không quá 3s cũng sẽ tiết kiệm điện đó :))

 

Mình sẽ viết tiếp phần 2 sau nhé, vẫn còn nhiều điều thú vị ở phía trước :)))

 

 

Bình Luận

Comments

Post Comment