Wednesday, 18 Jul 2018
Cuộc sống ở Nhật

Một số mẹo tiết kiệm chi phí tại Nhật (P2)

Ở phần 1 mình đã chia sẻ một số mẹo tiết kiệm mà người Nhật áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Các bạn có thể tham khảo tại đây. Tiếp nối thành công của phần 1 Wakuchan xin chia sẻ tiếp phần 2 của series tiết kiệm này =)) Các bạn cùng tham khảo nhé.

Chiến lược tiết kiệm chi phí tại Nhật (P2)

tiet-kiem-chi-phi-o-nhat

Sức khỏe – Làm đẹp

Để xinh đẹp và khỏe mạnh, hãy thử thực hiện các biện pháp sau nhé.

Không hút thuốc lá (タバコを吸わない)

Thuốc lá là thứ ngốn khá nhiều tiền của bạn. Nó được ví như “con sâu ăn tiền” (金食い虫) vậy :D. Ví dụ một ngày hút hết một bao thuốc (khoảng 440 yên) thì nếu bỏ thuốc một tháng sẽ tiết kiệm được 13,200 yên. Một năm bạn đã có thể tiết kiệm được 160,600 yên rồi đấy!

Không mua bia về uống ở nhà (家飲みをやめる)

Nếu muốn tiết kiệm nên bỏ thói quen mua bia rượu về nhà uống. Trung bình một lon bia 350ml ở Nhật có giá 110 yên. Nếu mỗi ngày uống 2 lon, khi bỏ uống mỗi tháng sẽ để ra được 6,600 yên. Một năm tiết kiệm được khoảng 80,300 yên, con số cũng không nhỏ đúng không?

Không tốn tiền vào việc ăn kiêng (ダイエットにお金を使わない)

Ăn kiêng có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào sự cải thiện thói quen sinh hoạt của mình. Không phải dựa vào những món đồ mua được bằng tiền.

Hãy bổ sung một cách hợp lý các chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ăn nhiều chất xơ giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Những người thừa calo nên ăn ít lượng đường. Ngoài ra nên chăm đi bộ hoặc tập chạy. Thường xuyên chơi những môn thể thao mình thích. Chỉ có vận động nhiều và ăn uống hợp lý mới giúp bạn giảm cân được.

Giả sử bạn tiêu mất trung bình 2,000 yên/tháng cho các sản phẩm ăn kiêng. Nếu bạn bỏ thói quen này, một năm sẽ để ra được khoảng 24,000 yên đấy.

Không tự ý dùng thuốc ngoài siêu thị, đi thăm khám tại bệnh viện

Thuốc do bác sĩ kê đơn vừa hiệu quả trị bệnh nhanh, vừa được hưởng bảo hiểm. Do đó sẽ rẻ và hiệu quả hơn so với thuốc bán ngoài thị trường (市販薬)

Xin giấy giới thiệu (紹介状) trước khi thăm khám tại viện tổng hợp hoặc các viện lớn

Bệnh viện tổng hợp (総合病院) và các viện lớn (規模病院) sẽ ưu tiên những bệnh nhân có giấy giới thiệu. Do đó, nếu không có giấy giới thiệu bạn sẽ phải chờ rất lâu mới tới lượt mình. Ngoài ra bạn còn phải mất một khoản phí khám ban đầu (選定療養費) từ 1,000 ~ 6,000 yên tùy viện.

Nếu không phải trường hợp quá nguy cấp, hãy đến gặp bác sĩ quen bạn hay khám và xin giấy giới thiệu nhé.

Làm thủ tục xin giảm trừ chi phí y tế (医療費控除)

Nếu chi phí y tế nhà bạn trong năm vượt quá 10 man yên (quá 5% thu nhập đối với người có thu nhập dưới 200 man/năm), bạn có thể xin giảm trừ chi phí y tế.  Để làm thủ tục này, bạn phải nộp biên lai (領収書) cho cục thuế. Vì thế hãy giữ lại toàn bộ biên lai của bênh viện, nhà thuốc hoặc taxi đi khám nhé.

Làm thủ tục chặn trên chi phí y tế (高額療養費制度)

Nếu chi phí y tế của nhà bạn trong tháng vượt qua mức quy định thì phần vượt quá đó sẽ được hoàn trả lại cho bạn sau. Với những người có thu nhập năm ở mức trung bình, nếu chi phí y tế trong tháng vượt quá 8 man thì có thể làm thủ tục này.

Nếu không làm thủ tục thì không được hỗ trợ cho nên hết sức lưu ý. Khi thấy chi phí y tế trong tháng khả năng cao vượt thì nên đăng ký ngay tại quầy bảo hiểm nhé (健康保険の窓口)

Nếu phải nhập viện thì nên nhập viện từ đầu tháng

Chế độ chặn trên chi phí y tế chỉ được áp dụng theo đơn vị 1 tháng. Như vậy nếu bạn nhập viện vào giữa tháng thì chi phí phát sinh có thể bị chia sang cả tháng sau. Như vậy cả hai tháng đều không quá 8 man → Không áp dụng được chế độ này.

Sử dụng dịch vụ thăm khám của địa phương

Tùy từng độ tuổi nhất định, quận nơi bạn ở sẽ gửi các phiếu khám sức khỏe với chi phí thấp cho bạn. Đặc biệt với con gái sẽ được phiếu khám ung thư cổ tử cung chỉ với 400 yên. Rất rẻ đúng không nào ^^#

Mua sắm (買い物)

Hạn chế lãng phí thức ăn (食品ロスを無くす)

Theo kết quả điều tra của thành phố Kyoto, một gia đình 4 người một năm mất khoảng 6 man yên do lãng phí thức ăn.  Nguyên nhân là do: nạo vỏ rau củ quá dày, ăn thừa (làm nhiều ăn không hết), bỏ quên trong tủ lạnh không ăn đến nên quá hạn.

Hãy sơ chế thật cẩn thận, chia nhỏ thực phẩm ra bảo quản tủ đá để tránh ăn thừa lãng phí.

Không mua những sản phẩm mới ra

Nếu suy nghĩ một cách thấu đáo thì những sản phẩm mới ra không chắc đã thực sự cần thiết. Quy luật chung là những sản phẩm đó ra thị trường một thời gian sẽ nhanh chóng giảm giá. Hãy chờ khi nó giảm giá rồi hãy mua nhé :))

Không sử dụng giỏ mua hàng hoặc xe đẩy hàng khi mua sắm

Vào siêu thị thường có xe đẩy và giỏ mua hàng sắp sẵn ở cửa. Nhờ chúng mà việc mua sắm trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, chính vì tiện và nhẹ nên nhiều khi mình hay nhặt vào những thứ không thực sự cần thiết. Không dùng xe đẩy hoặc xách giỏ trên tay sẽ làm ta ý thức hơn về việc mua hàng. Ví dụ nặng quá sẽ tự biết giới hạn mà dừng lại =))

Quyết định trước những thứ cần mua trước khi vào siêu thị

Kiểm tra lại những thứ còn trong tủ lạnh, note ra giấy những món cần mua. Khi ra siêu thị chỉ mua những thứ đã ghi trong giấy thôi.

Không mua nước uống ở Combini hay cây nước tự động

Một chai nước 500ml ở combini hay máy bán hàng tự động có giá khoảng 160 yên. Như vậy một tháng 4,800 yên. Một năm là 58,400 yên!!!

Nếu mua cũng chai nước này ở siêu thị hoặc Drugstore thì chỉ có giá khoảng 90 yên thôi. Như vậy một tháng tiết kiệm được 2,700 yên. Một năm là 32,850 yên đó.

Nếu bạn tự đun nước và mang đi thì còn rẻ nữa: Miễn phí =))

Đi siêu thị mua thực phẩm khi siêu thị sắp đóng cửa

Tùy từng siêu thị, những sản phẩm sắp hết date hoặc cuối ngày có thể được giảm giá 50% (半額)

 

Ôi dài quá, kiểu này chắc lại phải viết tiếp phần 3 rồi ^^#

Bình Luận

Comments

Post Comment