Thursday, 12 Jul 2018
Mẹ Việt Ở Nhật

Một ngày vừa đi làm vừa chăm con của mẹ Nhật

Xã hội Nhật Bản là một xã hội rất coi trọng công việc. Không chỉ nam giới mà nữ giới cũng vậy. Dường như họ luôn tự ý thức về trách nhiệm của bản thân với công việc. Và luôn mong muốn cố gắng để hoàn thành công việc được giao thật xuất sắc. Tất nhiên ở đâu cũng có người này người kia, nhưng về cơ bản là vậy. Chính vì lẽ đó, hầu hết mẹ Nhật sau khi sinh con đều lựa chọn từ bỏ công việc để ở nhà dành thời gian chăm con. Một phần là do họ e ngại không thể dành đủ thời gian cống hiến hết mình cho công việc. Một phần là vì không thể thu xếp nhiều thời gian để chăm sóc con cái. Trong khi công việc nhà ngổn ngang như núi :))

Chính bởi thế nên mình thực sự rất hâm mộ các mẹ Nhật đi làm mà vẫn chăm con chu đáo. Ôi mình cũng là mẹ Việt đi làm và tự xoay sở chăm con đây :)) Nhưng mẹ Việt để sau 😀 Bài này mình sẽ chia sẻ về một ngày của mẹ Nhật vừa đi làm vừa chăm con nhỏ. Các mẹ tham khảo xem có gì hay ho nhé!

mot-ngay-cua-me-nhat-di-lam

Buổi sáng của mẹ Nhật

Lịch trình quen thuộc mỗi buổi sáng của mẹ Nhật sẽ là: Dậy sớm ~ Đánh thức con ~ Ăn sáng.

Trung bình hàng ngày mẹ Nhật sẽ thức dậy từ 5h ~ 5h30 sáng. Hôm nào muốn chuẩn bị trước bữa tối, họ phải thức dậy muộn nhất là 5h15 sáng!

Dậy sớm – Chuẩn bị bữa sáng – Ăn sáng

Việc dậy sớm (5h sáng mỗi ngày) sẽ không quá khó khăn nếu như đi ngủ sớm. Mình có quen một chị người Nhật khi còn làm dự án tại site khách hàng cũ ở Kyoto. Chị ấy cũng là một mẹ Nhật vừa làm vừa chăm con nhỏ (ワーキングマザー). Chị chia sẻ, mỗi tối sẽ cố gắng ngủ thật sớm, thường là lúc cho con đi ngủ (khoảng 9h) là chị cũng ngủ luôn. Vì thế việc dậy từ 5h sáng với chị không quá khó khăn. Lúc nghe đến 5h mỗi ngày mình đã rất ngạc nhiên. Làm sao mà dậy sớm được như vậy chứ! Mà dậy sớm thế để làm gì nhỉ???

Thường họ sẽ dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà và làm bento cho chồng ăn trưa. Chuẩn bị xong hết cũng khoảng 6h30, họ sẽ đánh thức con dậy. Có thể cho con ra ghế sofa, bật một số chương trình con thích (đã thu lại trước đó) cho con xem. Như vậy con sẽ ngoan ngoãn thức dậy mà không mè nheo khóc quấy. Tiếp theo là thay bỉm :)) Bỉm thì bố hoặc mẹ đều làm được, nên ai rảnh tay hơn sẽ thay bỉm cho con.

Ăn sáng

Bữa sáng sẽ bắt đầu từ 6h45. Bữa sáng kiểu Nhật thì vô cùng đa dạng. Hôm thì bánh mì quết mứt hoa quả và trứng ốp. Hôm thì cơm rắc Furikake (gia vị rắc lên ăn với cơm) kèm canh miso. Bố cũng sẽ ăn sáng cùng luôn. Thường thì mẹ cho con ăn xong mới ăn. Nhưng hôm nào vội hoặc đói quá thì mẹ sẽ tranh thủ ăn bánh mì hoặc hoa quả ngay khi đang chuẩn bị bữa sáng. Họ muốn bữa sáng là lúc gia đình có thể ngồi lại với nhau một chút trước khi bắt đầu ngày mới, không đơn thuần chỉ là để ăn sáng.

Thay quần áo rồi xuất phát!

Nhiều gia đình bố đi làm cách xa nơi ở nên phải ra khỏi nhà từ sớm. Thường ăn sáng xong họ sẽ đi luôn. Trước khi đi, bố có thể phụ mẹ phơi đồ trong máy giặt.

Khoảng 7h15 là mọi thủ tục ăn sáng xong. Mẹ Nhật sẽ nhanh tay dọn dẹp rồi đi đánh răng và make-up. Sau đó hai mẹ con sẽ thay quần áo. Trong vòng 30 phút trước khi ra khỏi nhà, nếu thấy nhà bẩn mẹ có thể tranh thủ dùng máy hút bụi dạng cầm tay (スティックタイプの掃除機) để hút qua. Nếu thấy khu vực vòi nước bẩn thì có thể lấy thuốc tẩy trắng dạng xịt chuyên dụng (スプレータイプの漂白剤) xịt vào những chỗ đó.

7:45 hai mẹ con cùng xuất phát ra khỏi nhà. Tùy nhà trẻ xa gần mà thời gian sẽ khác nhau. Thường khoảng 8h ~ 8h10 con sẽ vào lớp. Sáng nào mà con ị trước khi ra khỏi nhà thì mẹ sẽ vất vả hơn chút. Thời gian từ lúc ăn sáng xong cho đến khi ra khỏi nhà con có thể thoải mái chơi đồ chơi hoặc xem ehon ^^#

Cho con đi trẻ – Đón con – Chuẩn bị cơm tối

Sáng con đến lớp khoảng lúc 8h~8h10. Sau đó mẹ sẽ nhanh chóng ra ga tàu để đi làm. Tùy mẹ làm xa hay gần sẽ phải điều chỉnh thời gian ra khỏi nhà.

Các mẹ đi làm thường sẽ đón con khoảng lúc 6h30. Hai mẹ con cùng đi bộ hoặc mẹ đèo xe đạp cùng về nhà.

Bữa tối tùy hôm mẹ về nhà mới chuẩn bị chế biến. Còn đa phần họ sẽ chuẩn bị trước từ buổi sáng, hoặc tranh thủ cuối tuần chế biến qua một số món, tối về chỉ bỏ ra hâm nóng hay xào xáo lại là ăn thôi. Canh miso thì họ sẽ làm nhiều luôn một lần rồi bảo quản trong tủ lạnh. Cơm thì họ sẽ đặt hẹn giờ nấu (タイマー) hoặc ăn nốt phần cơm còn thừa của bữa trước.

Trường hợp số thức ăn chuẩn bị trước (cuối tuần) bị hết, không đủ thì họ sẽ làm thêm một số món cực đơn giản. Chẳng hạn những món rau chỉ việc thái nhỏ trộn sốt như dưa chuột, bắp cải,.. Món mặn thì chọn món nào chỉ cần nấu với Mentsuyu (めんつゆ: một loại gia vị kết hợp đường, mirin/rượu nhật và tương shoyu). Ví dụ thịt lợn xào rau cải bỏ chút Mentsuyu vào cũng thành một món,… Các món ăn bày bán sẵn trong siêu thị (お惣菜) cũng rất ngon nhưng phụ gia nhiều và hiệu quả kinh tế (コスパ/Cost Performance) không cao nên không mua.

Tắm rửa – Vệ sinh cá nhân – Đi ngủ

Ăn tối xong là thời gian cả gia đình cùng ngâm mình trong bồn tắm (お風呂). Hôm nào rảnh rang thì hai vợ chồng cùng thư giãn ngâm mình trong bồn nước ấm nóng dễ chịu. Hôm nào không có nhiều thời gian thì tắm vòi sen (シャワー) là xong. Con thì cho ngâm riêng vào chậu tắm (べビーバス) của con.

Hôm nào mà bố chịu trách nhiệm chuẩn bị trước お風呂 cho gia đình thì mẹ sẽ tranh thủ thời gian đó chuẩn bị trước cho bữa tối hôm sau. Các món nấu hoặc cari thì nấu sẵn trước. Các món xào thì thái nhỏ rau trước. Hôm nào mà mệt quá thì mẹ tranh thủ xả hơi thư giãn bằng cách đọc sách, xem tivi hoặc ngâm cứu internet ;))

Khoảng 9h là cả nhà ngâm bồn tắm お風呂 xong, mọi người cùng mặc Pijama rồi đánh răng rửa mặt, vệ sinh cá nhân. Sau đó mẹ đọc truyện tranh cho con nghe đến khoảng 9h30 là tắt điện. Nếu bố rảnh thì có thể đọc ehon cho con nghe để tăng tình cảm.

Ba điều mẹ Nhật luôn trân trọng

Nói chung cũng tùy điều kiện đi lại của từng nhà. Mẹ Nhật có thể thu xếp được như trên nếu trường con học chỉ trong 10 phút đi bộ/ đạp xe và chỗ làm không quá xa (trong khoảng 40 phút). Hôm nào mệt quá hoặc muốn ngủ thêm thì lịch trình sáng không thể thong thả được. Mẹ sẽ tranh thủ thay quần áo và make-up khi con tự ăn sáng (nếu con đã lớn tự ăn được).

Ba điều quan trọng mẹ nhật luôn ghi nhớ

  1. Mỗi ngày phải dành ra ít nhất 5 phút bữa sáng cả nhà ngồi quây quần bên nhau, cùng nhau trò chuyện.
  2. Cố gắng nói chuyện với con thật nhiều trên đường đưa con đi học và khi trao con cho cô giáo.
  3. Trên đường về hỏi han con và đi bộ thư thả cùng con.

Cuộc sống vừa làm vừa chăm con chắc chắn sẽ khác hẳn với chỉ ở nhà nội trợ. Mẹ khó có thể một mình mà hoàn thành tốt mọi việc được. Việc nhà cũng không thể chu toàn giống như khi mẹ nghỉ ở nhà nội trợ chăm con được. Tuy nhiên, cuộc sống sẽ trở nên tất bật thú vị hơn. Con khoảng 2~3 tuổi cũng hoàn toàn có thể bắt nhịp với cuộc sống như vậy.

Khi mẹ chưa đi làm thì con có thể ngủ sáng đến lúc nào con muốn. Khi mẹ đi làm rồi thì con phải dậy sớm hơn, vì thế theo thói quen ngày nghỉ con cũng dậy sớm. Hãy dành thật nhiều thời gian có thể để chăm con, chơi với con và trò chuyện với con nhé các mẹ.

 

 

 

 

Bình Luận

Comments

Post Comment