Tuesday, 19 Jun 2018
Làm Việc Ở Nhật

Một vài trang tin việc làm tại Nhật

Bạn là du học sinh/ kỹ sư hiện đang học tập và làm việc tại Nhật? Bạn muốn tìm việc làm tại Nhật/ chuyển việc tại Nhật mà không biết phải làm thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn!!! Hãy tham khảo bài viết sau.

tim-viec-tai-nhat
Find-jobs-in-Japan

Indeed – Kênh tổng hợp thông tin việc làm tại Nhật

>>Link tham khảo: Indeed.com

Indeed là một kênh tổng hợp thông tin tuyển dụng từ nhiều website khác nhau. Khi bạn click vào một mẩu tin cụ thể thì sẽ có được chuyển hướng đến trang gốc đăng tin đó. Bạn chỉ cần gõ từ khóa công việc và địa điểm làm việc mong muốn. Indeed sẽ lọc ra những tin tuyển dụng phù hợp với yêu cầu của bạn.

Indeed giống như một giỏ chứa đựng nhiều thông tin. Ưu điểm là nó đã đã thâu tóm gần như toàn bộ thông tin tuyển dụng tại Nhật. Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm của nó. Vì lượng thông tin trong giỏ quá lớn nên bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lấy ra thông tin mình cần. Mẹo nhỏ khi tìm kiếm thông tin việc làm tại Nhật trên internet, hãy sử dụng từ khóa. Bạn hãy gõ các từ khóa: ベトナム人/ベトナム語 hoặc ベトナム vào thanh tìm kiếm, sau đó setup điều kiện công việc: バイト (part-time)/正社員 (Nhân viên chính thức)… Indeed sẽ lọc ra các thông tin phù hợp với điều kiện bạn cần.

Hellowork (ハローワーク)

>>Link tham khảo: http://www.hellowork.go.jp

Hellowork là một cơ quan chuyên cung cấp thông tin việc làm miễn phí cho những ai đang có nhu cầu tìm việc/ chuyển việc tại Nhật. Để được trợ giúp, hãy đến trực tiếp trụ sở của Hellowork hoặc tham khảo website chính thức. Các thông tin được đăng tải trên website của Hellowork rất đa dạng. Yêu cầu công việc và điều kiện làm việc được ghi chi tiết rõ ràng. Số lượng ngành nghề không giới hạn.

Để ứng tuyển một công việc được giới thiệu bởi Hellowork, bạn không thể ứng tuyển trực tiếp qua website. Hãy trực tiếp đến trụ sở của Hellowork gần nhất để đăng ký thẻ Hellowork. Khi đi nhớ mang theo 履歴書 (Lý lịch cá nhân)職務経歴書 (Bản chi tiết kinh nghiệm làm việc). Đồng thời mặc trang phục lịch sự vì rất có thể bạn sẽ được phỏng vấn ngay trong ngày. Hầu hết các cơ sở làm việc trong khoảng từ 8h30 ~ 17h30 (tùy khu vực). Một số trụ sở làm việc đến tận 20h và làm việc cả thứ 7- CN. Các bạn lưu ý tra cứu lịch làm việc của cơ sở Hellowork gần nhất trước khi đến nhé.

Quy trình tìm kiếm việc làm tại Nhật qua Hellowork

  • Đến trụ sở Hellowork gần nhất để đăng ký thẻ Hellowork
  • Tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên website của Hellowork hoặc thông tin việc làm đặt tại văn phòng của Hellowork
  • Trao đổi cụ thể với nhân viên tư vấn của Hellowork (窓口)
  • Liên lạc trước với công ty tuyển dụng (hẹn lịch phỏng vấn). Nhận giấy giới thiệu của Hellowork rồi đi phỏng vấn.

 

Một số lưu ý khi tìm việc qua Hellowork

Sử dụng chức năng tìm kiếm chi tiết

Khi tìm thông tin việc làm qua website, bạn nên lựa chọn tìm kiếm chi tiết (詳細条件検索). Chức năng này giúp bạn lọc ra những thông tin tuyển dụng phù hợp theo yêu cầu. Ví dụ:

+ Nơi làm việc mong muốn (就業場所の都道府県): Tích vào khu vực bạn muốn tìm việc

+ Nội dung công việc (仕事の内容): Nhập lĩnh vực ngành nghề mong muốn (Tối đa 3 lựa chọn)

+ Điều kiện ứng tuyển (応募条件): Setup cụ thể về độ tuổi, trình độ học vấn cao nhất, bằng cấp,..

+ Điều kiện làm việc (労働条件): Mức lương, hình thức hợp đồng (正社員・契約社員・派遣社員)

+ Freeword (フリーワード): Gõ từ khóa cần tìm (VD: ベトナム人、ベトナム語等)

So sánh, tìm hiểu thông tin công ty thật kỹ

Sau khi tra cứu trên web và tìm được một số thông tin công việc ưng ý, bạn hãy in các trang tin đó ra giấy. Việc này giúp bạn dễ dàng tìm hiểu về từng công ty, từ đó có sự đánh giá so sánh xem công ty nào phù hợp với mình hơn cả.

Không tự ý liên lạc với nhà tuyển dụng

Đa phần các thông tin tuyển dụng trên Hellowork đều yêu cầu phải có giấy giới thiệu của Hellowork. Bạn không nên tự ý liên hệ với nhà tuyển dụng. Nếu không thông qua Hellowork bạn rất có thể bị đánh trượt luôn “từ vòng gửi xe” do không tuân thủ đúng quy trình tuyển dụng. Hãy đến trao đổi trực tiếp với nhân viên tư vấn của Hellowork để được hỗ trợ nhé.

マイナビ・リクナビ – Hỗ trợ tìm việc cho sinh viên tại Nhật

>>Link tham khảo:

https://job.mynavi.jp/2017/

https://job.rikunabi.com/2017/

Đây là hai trong số những trang web chính hỗ trợ sinh viên tìm việc làm tại Nhật. Bạn cần đăng ký account thành viên, cung cấp các thông tin cụ thể để tạo 履歴書 và 職務経歴書 online, sau đó vào phần tìm kiếm để tìm kiếm thông tin việc làm. Cách thức search thì cũng tương tự với tìm kiếm việc làm qua website của Hellowork. Sau khi tìm được thông tin việc làm ưng ý, bạn có thể lựa chọn ứng tuyển luôn (エントリーする)hoặc tạm lưu thông tin đó lại để suy nghĩ thêm (検討リストに保存する). Sau khi ứng tuyển thì bên tuyển dụng hoặc đại lý giới thiệu việc làm sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để trao đổi và hẹn lịch phỏng vấn.

Tuy nhiên, hai website này chủ yếu hỗ trợ cho sinh viên người Nhật tìm việc nên yêu cầu tương đối cao. Các thông tin hầu như cũng không liên quan đến Việt Nam. Do đó chỉ phù hợp với những bạn có trình độ tiếng Nhật tốt (N1 hoặc tương đương N1), đã tốt nghiệp các trường từ Senmon trở lên của Nhật.

 

Bình Luận

Comments

Post Comment