Tuesday, 19 Jun 2018
Làm Việc Ở Nhật

Nghỉ việc ở công ty Nhật – Hãy là người ứng xử văn minh

Bạn muốn nghỉ việc nhưng không biết báo cáo với sếp thế nào cho phải? Băn khoăn không biết có nên nói chuyện với đồng nghiệp trước khi nghỉ việc? Không biết cách viết đơn xin nghỉ việc và khi nào thì nộp đơn xin nghỉ việc? Ở bài viết này chúng mình sẽ giới thiệu tới các bạn những cách ứng xử thông minh nhất khi muốn nghỉ việc ở công ty Nhật.

nghi-viec-o-cong-ty-nhat

 

Báo cáo nghỉ việc ở công ty Nhật – Hãy lựa chọn thời điểm! 

Ở Nhật, thời điểm có số người nghỉ việc nhiều nhất trong năm (hay còn gọi là “mùa nghỉ việc” – 退職シーズン) là vào cuối năm (khoảng tháng 12) và khi kết thúc năm tài chính cũ (tháng 3). Nguyên nhân là do đây là khoảng thời gian vừa đúng lúc kết thúc năm, do vậy việc bàn giao công việc cũng sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Thời điểm nên tránh nghỉ việc nhất đó là vào những lúc cao điểm bận rộn (繁忙期)Nếu bạn xin nghỉ tại thời điểm này thì khả năng cao là sẽ không được chấp thuận. Bạn cũng không nên xin nghỉ việc khi đang tham gia dở chừng một dự án lớn của công ty, hoặc sau khi công ty mới có thay đổi về nhân sự. Nếu bạn xin nghỉ tại thời điểm này thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến công ty và việc bàn giao cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Hãy lựa chọn thời điểm một cách thông minh!!!

Hẹn nói chuyện riêng với quản lý trực tiếp trước khi nghỉ việc từ 1~3 tháng

Thời điểm báo cáo nghỉ việc thay đổi khác nhau tùy theo quy định của từng công ty. Hãy xác nhận cụ thể với bộ phận nhân sự của công ty bạn về quy định của công ty (nếu có). Thông thường, bạn nên trao đổi sớm với người quản lý trực tiếp của mình trước từ 1 đến 3 tháng. Như vậy sẽ giúp công ty có thêm thời gian chuẩn bị về mặt nhân sự và bạn cũng có thời gian để chuẩn bị bàn giao công việc cho người mới.

Trước tiên, hãy hẹn một buổi trao đổi riêng với sếp quản lý trực tiếp của mình. Bạn có thể nói như sau: 「部長、ちょっとよろしいでしょうか」. Xin nghỉ việc là nội dung khá nhạy cảm nên hãy trao đổi ở một nơi khác riêng tư. Bạn có thể vào phòng họp để tránh những đồng nghiệp khác có thể nghe thấy.

Một điều tối thiểu khác cần lưu ý đó là tuyệt đối tránh hẹn trao đổi riêng với một người khác mà không phải sếp quản lý trực tiếp của mình. Điều này sẽ gây rắc rối cho người quản lý trực tiếp của bạn và cho cả bạn nữa. Hãy lưu ý nhé!

Tránh những lý do cá nhân khi xin nghỉ việc ở công ty Nhật

Chắc chắn sếp của bạn sẽ hỏi rõ lý do tại sao bạn nghỉ việc. Lúc này bạn không nên đưa ra những lý do mang tính cá nhân như bất mãn với công ty hoặc sếp của mình. Bạn muốn được nghỉ việc một cách nhẹ nhàng nhất? Trước tiên hãy nói: 「お世話になったのですが。。。」thể hiện sự kính trọng và biết ơn đối với sếp và công ty. Hãy nói một cách điềm tĩnh và rõ ràng từng chữ.

Tuyệt đối không được nêu ra những bất mãn đối với công ty hay sếp của mình. Rất có thể sếp sẽ đưa ra cho bạn những gợi ý để níu kéo bạn ở lại. Ví dụ nếu bạn nói lý do là lương thấp thì sếp có thể sẽ thỏa thuận tăng lương cho bạn, hoặc nếu lý do là overtime quá nhiều thì sếp sẽ trao đổi giảm bớt khối lượng công việc cho bạn,.. Tốt nhất, hãy thể hiện sự quyết tâm nghỉ việc của mình! Ghi nhớ đây không phải buổi nói chuyện để thảo luận chế độ đãi ngộ hay tăng lương. Đây là buổi nói chuyện để xin nghỉ việc. Tuy nhiên, không nên dùng những cách nói gay gắt chẳng hạn như: 「誰がどう言おうと辞めます」「〇月〇日までには絶対にやめます」など

Thay vào đó hãy sử dụng những cách nói mềm mỏng, mang tính chất trao đổi. Chẳng hạn như: 「〇月〇日までに退職を考えております」

Viết đơn xin nghỉ  và nộp cho công ty

Sau buổi trao đổi, bạn cần viết đơn xin nghỉ việc và nộp cho công ty. Bạn có thể sử dụng mẫu đơn của công ty (nếu có) hoặc tự chuẩn bị theo ý mình. Đơn nghỉ việc có thể viết tay hoặc đánh máy đều được. Có 2 loại đơn xin nghỉ việc mà mình đã đề cập ở bài viết trước. Trường hợp bạn tự muốn xin nghỉ và đã được chấp thuận của sếp, hãy viết đơn 退職願(たいしょくねがい). Trường hợp bạn muốn xin nghỉ nhưng không được công ty tạo điều kiện, hãy viết 退職届(たいしょくとどけ). Hãy truy cập vào bài viết tham khảo sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

>>Tham khảo: Những lưu ý khi chuyển việc tại Nhật

Bình Luận

Comments

Post Comment