Tuesday, 17 Jul 2018
Làm Việc Ở Nhật

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến chuyển việc ở Nhật

Khi tham gia vào một số hội nhóm thông tin việc làm trên facebook, mình bắt gặp rất nhiều những băn khoăn, thắc mắc của các bạn đang có ý định chuyển việc. Mình sẽ tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến chủ đề này. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn.

giai-dap-thac-mac-lien-quan-den-chuyen-viec

 

Khi nào nên bắt đầu tìm việc?

Bạn có thể vừa đi làm vừa tìm việc hoặc nghỉ việc xong mới bắt đầu tìm việc. Mỗi lựa chọn đều có ưu/ nhược điểm khác nhau. Hãy cân nhắc tình hình của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Vừa đi làm vừa tìm việc

Ưu điểm: Không mất nguồn thu nhập khi tìm việc. Không bị giới hạn thời gian tìm việc.

Nhược điểm: Do vẫn phải đi làm tại công ty nên không có nhiều thời gian tìm việc. Gặp nhiều hạn chế khi hẹn lịch phỏng vấn.

Nghỉ việc xong mới bắt đầu tìm việc 

Ưu điểm: Có nhiều thời gian chuẩn bị để tìm việc. Không bị hạn chế về mặt thời gian khi phỏng vấn. Có thể phỏng vấn cả các công ty ở xa.

Nhược điểm: Cần có khoản tiết kiệm do mất đi nguồn thu nhập. Bắt buộc phải tìm được việc mới trong vòng 3 tháng

>>Tham khảo: Những điểm lưu ý khi chuyển việc ở Nhật

Có bao nhiêu thời gian để tìm việc mới 

Sau khi nghỉ việc, trong vòng 03 tháng bạn bắt buộc phải xin được việc mới.

Quá 03 tháng, nếu bạn không tìm được việc mới thì visa của bạn sẽ coi như hết hiệu lực bất kể thời hạn còn lại là bao nhiêu. Nếu tiếp tục ở lại Nhật với visa này, bạn sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp tại Nhật.

Sau khi tìm việc thành công, trong vòng 14 ngày bạn phải làm thủ tục báo cáo với Cục quản lý XNC. Nếu không làm thủ tục này bạn có thể sẽ gặp khó khăn ở lần gia hạn tiếp theo. Hãy lưu ý nhé!

>>Tham khảo: Một số form mẫu quy định làm thủ tục thông báo chuyển việc 

Trong lúc tìm việc có thể làm part-time không?

Câu trả lời là không. Với visa lao động bạn chỉ được phép làm việc với tư cách nhân viên chính thức hoặc nhân viên hợp đồng. Ngành nghề làm việc cũng bị giới hạn phải phù hợp với ngành nghề được cấp visa. Tuyệt đối không được làm thêm trong thời gian tìm việc. Nếu có ý định chuyển việc, hãy chuẩn bị trước một khoản tiết kiệm kha khá nhé.

Sau khi nghỉ việc có thể xin trợ cấp thất nghiệp không?

Câu trả lời là: Có, nhưng rất khó nhận được.

Để nhận được trợ cấp thất nghiệp (失業手当), điều kiện là bạn phải tham gia bảo hiểm lao động (雇用保険). Sau ba tháng nghỉ việc, nếu chưa tìm được việc mới, bạn có thể làm thủ tục xin trợ cấp này. Tuy nhiên, hầu hết visa của mọi người là visa lao động. Quá hạn ba tháng mà không tìm được việc mới đồng nghĩa với việc visa hết hiệu lực. Bạn sẽ bị buộc phải về nước. Do đó cũng không thể nhận được khoản trợ cấp này.

Trường hợp bạn có visa vĩnh trú, định trú hoặc là vợ/chồng của người Nhật thì hãy đến trụ sở của Hellowork để được hướng dẫn.

※Lưu ý: Có thể nhận trợ cấp thất nghiệp ngay sau khi nghỉ nếu bị công ty buộc thôi việc.

Sang công ty mới có cần xin cấp lại visa?

Cần gọi điện hoặc đến trực tiếp Cục XNC để được hướng dẫn.

Sau khi thông báo về việc chuyển việc (trong vòng 14 ngày), hãy xác nhận rõ về thủ tục visa với Cục XNC. Trường hợp nội dung công việc không thay đổi so với trước đây thì có thể không cần làm thủ tục gì. Trường hợp ngành việc mới khác hoàn toàn với công việc cũ thì có thể phải tiến hành thủ tục đổi tư cách lưu trú. Hãy lưu ý vấn đề này nhé!

Những giấy tờ cần thiết khi chuyển việc tại Nhật

Mình đã có bài viết khá chi tiết về vấn đề này, các bạn tham khảo tại đây nhé.

Bình Luận

Comments

Post Comment