Friday, 13 Jul 2018
Làm Việc Ở Nhật

Thời gian thử việc ở Nhật – Một số điểm cần lưu ý

Mình tuy mới sang Nhật nhưng cũng đã có gần 3 năm kinh nghiệm làm việc và chuyển việc ở Nhật. Dù vậy mình vẫn còn khá mơ hồ về thời gian thử việc ở Nhật. Cùng tìm hiểu cụ thể về những vấn đề có thể phát sinh và hướng giải quyết trong thời gian thử việc ở Nhật nhé.

thoi-gian-thu-viec-o-nhat

Thời gian thử việc ở Nhật cụ thể là gì?

Trong tiếng Nhật, thời gian thử việc là 試用期間(しようきかん). Đây là từ khá quen thuộc. Hầu hết những người đi làm đều biết từ này. Thường khi vào làm ở các công ty Nhật sẽ có thời gian thử việc từ 3~6 tháng. Tùy chế độ công ty sẽ có mức đãi ngộ khác nhau. Nơi nào khá thì đãi ngộ thử việc bằng với chính thức. Nơi nào làm ăn kém hơn thì chỉ trả lương thử việc bằng 80~90% lương chính thức.

Nói tới thời gian thử việc đa phần mọi người sẽ có hình dung như:

  • Làm không tốt thì sẽ bị cho nghỉ việc luôn
  • Chỉ là thử việc thôi nên nghỉ thoải mái, thích nghỉ việc lúc nào thì nghỉ,…

Tuy nhiên đây đều là những cách hiểu không chính xác. Cùng trang bị kiến thức đúng để bảo vệ quyền lợi của bản thân nhé.

Giải thích chung về thời gian thử việc ở Nhật

Thời gian thử việc ở Nhật là thời gian để doanh nghiệp đánh giá xem người lao động đó có phù hợp (về thái độ làm việc, năng lực, kỹ năng,..) để làm nhân viên chính thức của mình hay không.

Lúc này, doanh nghiệp sẽ ký Hợp đồng lao động với người lao động (tiền đề là hợp tác lâu dài). Không có một quy định hay tiêu chuẩn chung về thời gian thử việc sẽ kéo dài bao lâu. Thông thường thời gian thử việc ở Nhật kéo dài từ 1 ~ 6 tháng. Có nơi dài nhất là thử việc 1 năm.

Phía doanh nghiệp cần thiết phải ghi rõ nội dung liên quan đến thời gian thử việc trong hợp đồng lao động (雇用契約書). Hãy confirm thật kỹ nội dung này để nắm được quyền lợi của mình.

Tại sao cần phải có thời gian thử việc?

Ngày nay, do thiếu nhân lực (人材不足) nên các doanh nghiệp thường có chiến dịch tuyển dụng nóng (採用スピード). Nhiều nơi còn chỉ cần phỏng vấn một lần duy nhất đã có thể nhận 内定 rồi. Đứng về phía doanh nghiệp mà nói, thời gian tuyển dụng quá ngắn sẽ rất khó để đánh giá mức độ phù hợp của nhân viên. Vì thế cần có thời gian thử việc.

Có dễ dàng bị sa thải trong thời gian thử việc không?

Khi bắt đầu vào làm tại công ty, người lao động và công ty đã ký kết Hợp đồng lao động trên cơ sở sẽ hợp tác lâu dài. Vì thế, nếu không có lý do hợp lý thì doanh nghiệp không thể sa thải người lao động. Lý do hợp lý ở đây có thể là: khai hồ sơ sai sự thật, thái độ làm việc không tốt, không đi làm đầy đủ,…

Đương nhiên những lý do như: cảm thấy người đó không phù hợp, năng lực không đúng như đã kỳ vọng,… là những lý do không hợp lý. Để thông báo sa thải trong thời gian thử việc, điều kiện cũng tương tự với tuyển dụng thông thường, doanh nghiệp cần báo trước cho người lao động 30 ngày. Hoặc không báo trước thì phải thanh toán cho người lao động một khoản tiền tương ứng 30 ngày lương trung bình. Số tiền tương ứng 1 ngày sẽ tính theo bình quân lương của 3 tháng gần nhất trước đó.

Tuy nhiên nếu sa thải trong vòng 14 ngày kể từ khi bắt đầu thử việc thì doanh nghiệp không có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền này.

Có được hưởng bảo hiểm hay thanh toán phí làm ngoài giờ trong thời gian thử việc?

Đương nhiên là được. Một khi đã ký kết hợp đồng lao động, trừ một số hình thức lao động ngắn (短時間労働者), doanh nghiệp có nghĩa vụ phải tham gia bảo hiểm cho người lao động.

Ngoài ra, khi được thông báo mức lương thử việc, hãy kiểm tra xem mức lương đó có thấp hơn mức lương tối thiểu (最低賃金) của địa phương đó không. Nếu có phát sinh làm ngoài giờ thì đương nhiên bạn cũng sẽ được thanh toán đủ.

Muốn nghỉ việc trong thời gian thử việc ở Nhật cần làm gì?

Trường hợp vào làm ít hôm bản thân người lao động cảm thấy không phù hợp (働いてみたらイメージと違った). Nếu muốn nghỉ việc luôn thì cần phải làm gì?

Chính thức theo luật lao động quy định thì người lao động cần thông báo sớm 2 tuần trước khi nghỉ việc. Nên thông báo sớm cho quản lý trực tiếp của mình vì họ sẽ cần tuyển người mới thay cho vị trí của bạn.

Lý do nghỉ việc hợp lý là gì?

Để được cấp trên cho nghỉ việc luôn trong thời gian thử việc, lý do hợp lý mà bạn có thể đưa ra là gì?

Một điều rất quan trọng ở đây đó là dù bạn có không thích kiểu làm việc hay không hòa hợp được với nhân viên khác tại công ty, bạn không nên bày tỏ cảm xúc thực của mình. Nên đưa ra những lý do mà lỗi chủ quan nằm về phía bản thân mình. Như vậy sẽ dễ dàng nhận được sự đồng thuận hơn. VD: 自分に合いませんでした

Dưới đây mình sẽ ví dụ một số lý do nghỉ thực tế và cách bạn nên báo với công ty nếu muốn nghỉ việc.

Cảm thấy không hợp với phong cách làm việc của công ty

Trường hợp này các bạn có thể nói như sau: 「自分が入社前に勝手に想定していた社風と異なっていて、自分には合っていないと思いました。まだ試用期間中という立場で大変申し訳ありません。ただ退職するならば早い判断のほうが良いと思い、お伝えさせていただきました。」

Tạm dịch: Phong cách làm việc của công ty khác hoàn toàn với những gì tôi đã hình dung trước đó. Tôi cảm thấy nó không phù hợp với mình. Tôi thành thật rất xin lỗi vì vẫn còn đang trong thời gian thử việc. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng nếu đã muốn nghỉ việc thì nên đưa ra quyết định sớm.

Môi trường làm việc, công việc không đúng với nguyện vọng của mình

Nếu phải vào một môi trường mà nghiệp vụ công việc quá rộng, việc gì cũng đến tay. Hoặc muốn làm công việc có tính chuyên môn nhưng lại chỉ được giao những việc đơn giản,…. Như vậy nghĩa là môi trường làm việc và công việc không đáp ứng đúng theo nguyện vọng của mình.

Bạn có thể nói như sau: 「私には、業務の幅が広すぎました。自分としては、狭く深くやっていく業務の方が合っていると感じるので、まだ試用期間中という立場で大変申し訳ありませんが、退職させていただきたいと思います」

Tạm dịch: Nghiệp vụ công việc hiện tại quá rộng đối với tôi. Tôi cảm thấy mình phù hợp với những nghiệp vụ hẹp nhưng chuyên sâu hơn. Rất mong công ty đồng ý cho tôi nghỉ việc. Thành thật xin lỗi vì vẫn còn đang trong thời gín thử việc,…

 

 

 

Bình Luận

Comments

Post Comment