Tuesday, 19 Jun 2018
Mẹ Việt Ở Nhật

Các thủ tục cần làm khi mang thai và sinh con tại Nhật

Mang thai và sinh con tại Nhật là một trải nghiệm tuyệt vời, dù đúng là cuộc sống sẽ vất vả hơn nhiều. Mình đã từng trải qua quãng thời gian một mẹ một con tự chăm nhau khá bận rộn và stress. Nhưng khi đã vượt qua được rồi thì thấy mọi chuyện cũng không quá khó khăn. Các mẹ Việt ở Nhật hãy mạnh mẽ và tự tin để chào đón con yêu nhé.

sinh-con-tai-nhat

Sinh con tại Nhật – Giai đoạn mang thai

Thủ tục cấp sổ mẹ con(母子健康手帳交付)

sinh-con-o-nhat

Là cuốn sổ ghi lại tình hình sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé khi mẹ mang thai. Ngoài ra còn theo dõi quá trình tiêm chủng của bé sau sinh (予防接種)

Thủ tục cần làm: Nộp mẫu thông báo mang thai (妊娠届出書) lên trung tâm hỗ trợ phúc lợi của quận nơi bạn sống. ※お住まいの区の保健福祉センター

Ngoài sổ mẹ con, quận sẽ phát cho bạn một số tài liệu hướng dẫn khác.

>>Tham khảo: Mang thai ở Nhật – Giai đoạn đầu mang thai

Thủ tục sau sinh

Trường hợp cả bố và mẹ bé đều là người nước ngoài thì bố hoặc mẹ cần tiến hành làm các thủ tục sau:

Đăng ký khai sinh (出生届)

Trường hợp cả bố và mẹ bé đều là người nước ngoài và bé được sinh ra trong thời gian ở Nhật: Bố mẹ cần làm đăng ký khai sinh cho bé cả ở Nhật và nước sở tại. Theo kinh nghiệm của mình thì hãy xin hai tờ giấy chứng sinh ở bệnh viện. Một tờ đem nộp cho quận trong vòng 14 ngày sau sinh, tờ còn lại mang lên lãnh sự quán hoặc đại sứ quán tại Nhật. Khi đăng ký khai sinh ở quận, quận sẽ dán giấy chứng nhận khai sinh (出生証明書) trong sổ mẹ con. Còn với lãnh sự quán/đại sứ quán, hãy gọi điện hoặc lên trang web để tham khảo giấy tờ cần thiết.

Nơi nộp: Quận (区役所) nơi mình sinh sống

Giấy tờ cần thiết: ①Giấy chứng sinh của bệnh viện ②Sổ mẹ con ③Thẻ bảo hiểm ④ Con dấu của người đi làm thủ tục

Đăng ký cư trú (住民登録) ※Trường hợp cả bố mẹ đều là người nước ngoài

Bổ sung thông tin bé vào đăng ký cư trú của gia đình (住民票)

Nơi làm thủ tục: Quận nơi mình sinh sống

Làm thẻ bảo hiểm cho con

Thời hạn: Trong vòng một tháng sau sinh.

Bảo hiểm con sẽ theo người có thu nhập cao hơn trong gia đình. Hãy xác nhận với công ty (社会保険) hoặc quận (国民健康保険) về thủ tục cụ thể.

Thủ tục xin cấp tư cách lưu trú

Cần làm thủ tục xin cấp tư cách lưu trú trong vòng 30 ngày sau sinh.

Nơi làm thủ tục: Cục Xuất nhập cảnh gần nhất

Giấy tờ cần thiết:

  1. Giấy tiếp nhận đăng ký khai sinh (nhận từ quận) – 出生届受理証明書
  2. Đơn xin cấp tư cách lưu trú (không cần ảnh)
  3. Hộ chiếu của bố mẹ (nhớ nộp kèm bản sao)
  4. Thẻ ngoại kiểu của bố mẹ (nhớ nộp kèm bản sao)
  5. Thẻ cư trú (住民票)đã update thông tin con
  6. Giấy thuế của người đi làm thủ tục (納税証明書・課税証明書)
  7. Giấy chứng nhận đi làm của người làm thủ tục, xin ở công ty (在職証明書)
  8. Hộ chiếu của con nếu chưa làm xong thì có thể nói 「申請中」

Làm hộ chiếu cho con

Nơi làm thủ tục: Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán gần nhất

Giấy tờ cần thiết: Xem trang web chính thức của Đại sứ quán hoặc gọi điện để được hướng dẫn.

Đợt nhà mình làm ở Lãnh sự quán Osaka xin cả khai sinh lẫn Hộ chiếu là hết 2man4 đấy ạ T.T

Thanh toán khoản trợ cấp sinh đẻ (出産育児一時金の支給)

Trường hợp người tham gia bảo hiểm sinh con (hoặc sảy thai, thai lưu,..), theo quy định sẽ được bảo hiểm chi trả khoản trợ cấp sinh đẻ. Hãy xác nhận cụ thể với bảo hiểm của bạn về thủ tục cần làm. Như mình tham gia bảo hiểm 社会保険 của công ty, được hỗ trợ 42 man. Thủ tục thì công ty hỗ trợ hết. Khi đăng ký sinh tại bệnh viện, mình xin luôn giấy đăng ký bảo hiểm trả trực tiếp 42 man đó cho bệnh viện. Như vậy khi ra viện mình chỉ cần trả nốt phần còn thiếu thôi. Đợt đó mình sinh thường vào ngày thường, nằm viện một tuần chỉ trả thêm khoảng 6 man.

Khám sức khỏe cho bé tại quận (miễn phí)

Trẻ 3 tháng, 1 năm 6 tháng và 3 tuổi

Trong tập hồ sơ quận phát cho bạn khi cấp sổ mẹ con có một tờ Hagaki. Khi sinh xong bạn cần điền thông tin về bé vào và gửi bưu điện về quận. Quận sẽ gửi thông tin thăm khám miễn phí cho các bé.

❖Trẻ 1 ~ 2 tháng tuổi

Trong sổ mẹ con có kẹp một phiếu khám sức khỏe cho bé (乳児一般健康診査受診票). Hãy điền các mục cần thiết rồi nộp lại cho quận, sau đó đi khám theo hướng dẫn.

Đợt bé nhà mình đi khám là lúc gần 4 tháng, khám tập trung theo lịch của quận.

❖Trẻ 9 ~ 11 tháng tuổi

Khi đi khám lúc bé được 3~4 tháng ở quận, nhân viên quận sẽ phát phiếu khám sức khỏe khi bé đạt 9~11 tháng tuổi. Khuyến khích nên đi khám lúc bé được 10 tháng tuổi. Hãy điền các thông tin cần thiết vào phiếu khám và liên hệ phòng khám chỉ định trong danh sách.

Tiêm chủng (予防接種)

Tiêm chủng cho bé ở Nhật hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên cũng có một số mũi tự nguyện, bố mẹ phải tự chi trả tiền mũi tiêm đó. Ví dụ bé nhà mình nhỏ Rota hai lần, mỗi lần hết khoảng 1man5.

Tham khảo lịch tiêm chủng cho bé tại đây

Trợ cấp chi phí y tế cho bé (子供医療費助成)

Chi phí khám bệnh và nhập viện điều trị cho trẻ dưới 15 tuổi (hết trung học) sẽ được bảo hiểm hỗ trợ một phần. Điều kiện là nếu thu nhập của người bảo hộ (bố/mẹ) dưới mức chuẩn quy định. Hãy xác nhận với trung tâm hỗ trợ phúc lợi tại quận bạn sinh sống

※Với trẻ từ 0 ~ 12 tuổi (hết tiểu học), chi phí khám chữa bệnh và nhập viện chắc chắn được hỗ trợ (không phụ thuộc thu nhập của bố mẹ)

Bé nhà mình sau khi đăng ký được nhận thẻ「医療券」. Khi đi khám bệnh tại bệnh viện hoặc các phòng khám, xuất trình thẻ bảo hiểm và thẻ 医療券 thì phí khám chỉ mất 500 yên, tiền thuốc men của con hoàn toàn miễn phí.

Trợ cấp con nhỏ (児童手当)

Trẻ từ 1 đến 15 tuổi sẽ được trợ cấp hàng tháng. Bạn sẽ được nhận khoản trợ cấp này bắt đầu từ tháng kế tiếp tháng mà bạn làm thủ tục xin trợ cấp. Với mỗi trẻ dưới 3 tuổi sẽ được nhận 1.5 man một tháng. Trẻ từ 3 tuổi đến hết tiểu học sẽ được 1 man/tháng (con thứ 3 trở đi được 1.5 man/tháng). Học sinh trung học sẽ được 1 man/tháng.

Tuy nhiên, theo luật mới, nếu thu nhập của bố mẹ vượt quá mức chuẩn quy định thì trẻ sẽ chỉ được hỗ trợ 5,000 yên/tháng. Để biết rõ hơn hãy xác nhận với quận nơi bạn sinh sống.

 

 

 

 

Bình Luận

Comments

Post Comment