Tuesday, 19 Jun 2018
Làm Việc Ở Nhật

List giấy tờ cần thiết khi chuyển việc tại Nhật

Khi nghỉ việc, bạn cần hoàn trả lại cho công ty các vật dụng mà công ty đã cấp như: danh thiếp, thẻ ra vào,….Ngược lại cũng có một số giấy tờ bạn cần nhận lại từ công ty để nộp cho nơi làm việc mới. Để tránh phải đi lại nhiều lần sau khi đã nghỉ việc, hãy cùng điểm lại những vật dụng cần hoàn trả và những giấy tờ cần nhận được từ công ty khi chuyển việc nhé!

chuyen-viec-o-nhat

 

Trả lại đồ đạc, giấy tờ đã nhận cho công ty

Hãy trả lại thẻ bảo hiểm y tế (健康保険証) mà công ty đã cấp cho bạn. Sau khi nghỉ việc tại công ty, bạn không thể tiếp tục sử dụng thẻ bảo hiểm mà công ty đã cấp. Trường hợp bạn đã được nhận vào một công ty mới thì công ty mới sẽ làm thủ tục tham gia bảo hiểm cho bạn. Trường hợp chưa tìm được công việc mới, bạn cần tham gia vào bảo hiểm quốc dân (国民健康保険).

Bạn cũng cần trả lại công ty những vật dụng hay giấy tờ mà công ty đã cấp để chứng minh bạn là nhân viên tại công ty. Đó là: thẻ nhân viên, thẻ ra vào, đồng phục, danh thiếp, vé tàu theo tháng (trường hợp công ty đã thanh toán trước vé tàu cho bạn),.. Ngoài ra, những vật dụng được mua bằng kinh phí của công ty, hồ sơ giấy tờ/ văn phòng phẩm được công ty cấp,… cũng là những thứ cần trả lại. Về mặt nguyên tắc, bạn cũng nên hoàn trả lại toàn bộ những thông tin khách hàng (danh thiếp,..) mà bạn có được trong quá trình làm việc tại công ty. Trường hợp bạn muốn giữ lại thì cần xác nhận với sếp của mình xem có vấn đề gì hay không.

Thêm một điểm cần lưu ý đó là các dữ liệu data lưu trên máy tínhCác tài liệu được tạo trên máy tính cá nhân của bạn ở nhà cũng cần thiết bảo mật. Hãy copy toàn bộ những data đó sang thiết bị ghi nhớ ngoài (USB) và hoàn trả lại cho công ty. Đồng thời xóa toàn bộ những nội dung liên quan đến công việc trong ổ cứng máy tính. Những giấy tờ tài liệu của công ty mà bạn đã đem về nhà cũng đừng quên trả lại nhé!

Những giấy tờ cần nhận lại từ công ty khi nghỉ việc

Giấy chứng minh đã tham gia bảo hiểm lao động (雇用保険被保険者証), Sổ nenkin (年金手帳), Phiếu chứng minh nguồn gốc thu nhập (源泉徴収票) là 3 giấy tờ quan trọng bạn nhất định phải nhận lại từ công ty. Những ai chưa tìm được việc làm mới thì cần nhận thêm Giấy chứng nhận thôi việc (離職票). Tuy nhiên, về mặt thủ tục thì bạn không thể nhận ngay hai giấy tờ gồm 源泉徴収票 và 離職票 trong ngày cuối cùng làm việc được. Công ty sẽ gửi bưu điện cho bạn sau. Trường hợp bạn chuyển nhà đi xa sau khi nghỉ việc thì hãy thông báo địa chỉ mới của mình cho công ty và nhờ công ty gửi đến cho mình.

List giấy tờ nhận lại từ công ty cũ sau khi nghỉ việc

Giấy chứng nhận nghỉ việc (離職票)

Đây là giấy tờ chứng minh bạn đã nghỉ việc tại công ty. Những ai đã tìm được việc mới thì không cần thiết nhận lại giấy này. Những ai chưa tìm được việc mới mà muốn làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp thì cần nộp giấy tờ này lên Hellowork (ハローワーク). Công ty sẽ cấp cho bạn trong vòng 10 ngày kể từ sau ngày bạn mất tư cách bảo hiểm. Ví dụ trường hợp bạn nghỉ việc ngày 30/4 thì hạn nộp là 10/5. Hãy hỏi lại công ty nếu như đã quá hạn mà vẫn chưa nhận được giấy này. Trường hợp vẫn không nhận được từ công ty thì hãy báo với Hellowork để được giúp đỡ.

Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm lao động (雇用保険被保険者証)

Đây là giấy tờ chứng minh bạn đã tham gia bảo hiểm lao động. Cần phải có giấy này để làm thủ tục bảo hiểm. Bạn sẽ phải nộp giấy này cho nơi làm việc mới.

Phiếu chứng minh nguồn gốc thu nhập (源泉徴収票)

Cần thiết để làm thủ tục điều chỉnh thuế thu nhập cuối năm. Bạn cần nộp giấy này cho nơi làm việc mới. Thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm sẽ bao gồm cả phần bạn đã làm tại công ty cũ. Trường hợp bạn không tìm việc mới trong năm bạn nghỉ việc thì hãy đến sở thuế làm thủ tục khai báo thuế (確定申告)trước ngày 15 tháng 3 của năm tiếp theo.

Sổ nenkin (年金手帳)

Là cuốn sổ chứng minh bạn có tham gia Nenkin. Bạn sẽ vẫn dùng chung một cuốn sổ dù có thay đổi công việc. Trường hợp công ty đang giữ sổ Nenkin của bạn thì hãy lấy lại và nộp cho công ty mới. Trường hợp chưa tìm được việc mới thì hãy ra quận làm thủ tục 国民年金.

Lương tính đến ngày nghỉ việc sẽ tính như thế nào?

Lương thanh toán tính đến ngày nghỉ việc sẽ được tính toán và chi trả vào ngày chuyển lương quy định. Nếu ngày cuối cùng làm việc không phải ngày chốt lương thì sẽ tính theo số ngày thực tế làm việc. Hãy xác nhận rõ chế độ tính lương của công ty để tránh bị thiệt nhé!

>>Tham khảo: Nghỉ việc ở công ty Nhật – Hãy là người ứng xử văn minh

Những giấy tờ cần nộp cho công ty mới

Nếu đã tìm được công việc mới, hãy xác nhận những loại giấy tờ nào cần phải nộp cho công ty khi bắt đầu đi làm. Ngoài những giấy tờ bắt buôc đã nhận lại từ công ty cũ, sẽ có một số loại giấy tờ khác mà công ty yêu cầu bạn phải nộp. Công ty mới sẽ chuẩn bị sẵn danh sách và mẫu của những loại giấy tờ cần thiết cho bạn

Danh sách giấy tờ nộp cho công ty mới|

Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm lao động

Đây là giấy tờ bạn đã nhận từ công ty cũ. Trường hợp làm mất bạn có thể xin cấp lại ở Hellowork.

Phiếu chứng minh nguồn gốc thu nhập (源泉徴収票)

Trường hợp tìm được việc mới luôn trong năm bạn nghỉ việc, cần nộp giấy này cho công ty mới. Nếu không tìm được việc ngay năm đó, cần giấy này để làm thủ tục khai báo thuế (確定申告)

Sổ Nenkin (年金手帳)

Nộp lại sổ Nenkin đã nhận ở công ty cũ

Khai báo người phụ thuộc (扶養控除等(異動)申告書)

Là giấy tờ cần thiết để làm giảm trừ thuế thu nhập. Bạn sẽ nhận mẫu từ công ty hoặc từ quận, điền thông tin rồi nộp lại là được.

Đăng ký tài khoản ngân hàng để nhận lương (給与振込先届書)

Là giấy tờ khai báo tài khoản ngân hàng nhận lương hàng tháng. Giấy này cũng có mẫu sẵn, công ty sẽ cung cấp cho bạn để điền vào.

Một số giấy tờ khác có thể yêu cầu phải nộp

Giấy khám sức khỏe (健康診断書)

Có một số công ty yêu cầu đi khám và nộp giấy khám sức khỏe. Công ty sẽ chỉ định trước cơ  sở khám bệnh.

Giấy đồng ý vào làm tại công ty (入社承諾書)

Là giấy tờ chứng minh bạn đồng ý vào làm tại công ty. Công ty sẽ đưa văn bản cho bạn, sau khi ký tên đóng dấu hãy nộp lại cho công ty.

Giấy bảo lãnh nhân thân (身元保証書)

Người bảo lãnh cho bạn cần ký tên đóng dấu vào giấy này. Bạn cần nhờ người bảo lãnh cho mình.

Các giấy tờ bằng cấp (免許や資格の証明書)

Tùy vào loại hình công việc bạn có thể bị yêu cầu nộp các chứng chỉ bằng cấp liên quan.

>>Tham khảo: Những điểm cần lưu ý khi chuyển việc tại Nhật

Bình Luận

Comments

Post Comment