Wednesday, 20 Jun 2018
Learning Japanese

Thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản

thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản

Link tham khảo thông tin chính thức của cục XNC: Click vào đây.

Tư cách lưu trú để nhập cảnh vào Nhật Bản

Để học tập và làm việc được ở Nhật, bạn phải xin được tư cách lưu trú. Tư cách lưu trú sẽ quyết định những hoạt động bạn có thể làm ở Nhật. Để học tập tại các trường đại học, cao đẳng, senmon,… bạn cần có tư cách lưu trú là du học. Tùy từng khóa học sẽ có thời gian lưu trú khác nhau. Gồm: 1 năm, 1 năm 3 tháng, 2 năm, 2 năm 3 tháng cho đến 4 năm 3 tháng.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú gọi tắt là COE. Sau khi được cấp giấy này bạn mới có thể tiến hành thủ tục xin visa để nhập cảnh vào Nhật Bản.

Học sinh có nguyện vọng du học, hoặc người đại diện của học sinh đó (bố mẹ/ cơ sở tiếp nhận học sinh) làm đơn gửi lên cục XNC. Thực hiện các thủ tục cần thiết để xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE). Bạn có thể trực tiếp xin cấp COE. Tuy nhiên, thông thường cơ sở tiếp nhận bạn sẽ làm thay thủ tục này. Hãy liên hệ trước với trường để xác nhận cho rõ.

Quy trình cụ thể mời tham khảo sơ đồ sau:

thu-tuc-nhap-canh-vao-nhat-ban
Nguồn: http://www.jasso.go.jp

Thủ tục xin cấp visa

Để nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần xin được visa. Bạn có thể xin visa khi đã nhận được COE hoặc đang chờ nhận COE. Tuy nhiên, thủ tục xin cấp visa sẽ được xử lý nhanh hơn khi bạn đã có COE.

Thủ tục xin visa được thực hiện tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Tham khảo thông tin chi tiết thủ tục xin visa tại đây.

Giấy tờ cần thiết để xin cấp visa:  

 • Hộ chiếu
 • Đơn xin cấp visa
 • Ảnh
 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE)
 • Các giấy tờ cần thiết khác

Giấy tờ cần thiết khi nhập cảnh vào Nhật Bản

Khi nhập cảnh, bạn cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu
 • Visa
 • COE

Thẻ cư trú (Residence Card)

the-ngoai-kieuKhi cư trú tại Nhật từ 03 tháng trở lên, bạn sẽ được cấp thẻ cư trú. Nếu bạn nhập cảnh tại các sân bay lớn như: Kansai, Haneda, Narita, Fukuoka,… thì sẽ được cấp thẻ ngay tại sân bay. Sau khi có chỗ ở chính thức, bạn cần đem thẻ cư trú đến quận để trình báo trong vòng 14 ngày.

Trường hợp không nhập cảnh tại các sân bay lớn, hộ chiếu của bạn sẽ được đóng tem “thẻ cư trú cấp sau”. Thẻ cư trú sẽ được gửi tới quận nơi bạn ở, sau đó sẽ được gửi bưu điện đến địa chỉ bạn đăng ký.

 

 

Trình tự nhập cảnh

 1. Xuống máy bay, ra khu vực hải quan theo chỉ dẫn của sân bay. Nếu không rõ có thể hỏi nhân viên sân bay hoặc người đi cùng chuyến bay.
 2. Điền thông tin vào các giấy tờ hải quan khi nhập cảnh. Ghi theo hướng dẫn của tiếp viên hoặc nhân viên sân bay. Có thể lấy tại khu vực  trước quầy hải quan.
 3. Xếp hàng vào hàng dành cho người nước ngoài (Foreigner/外国人)
 4. Xuất trình vé máy bay, hộ chiếu và giấy tờ cần thiết nếu bị yêu cầu cho nhân viên hải quan. Chụp ảnh, lấy dấu tay tại quầy hải quan.
 5. Ra khu vực băng chuyền (Baggage Claim) để lấy hành lý cá nhân. Check thông tin chuyến bay trên bảng điện tử để xác định khu vực lấy hành lý của mình.
 6. Nộp tờ khai hải quan (màu vàng) cho quầy kiểm hành lý và ra ngoài.

>>Tham khảo: Hướng dẫn điền tờ khai hải quan khi nhập cảnh vào Nhật

Bình Luận

Comments

Post Comment